Hãng tin EFE của Tây Ban Nha hôm 11-5 cho biết hai trợ lý gồm Sergio Vergara và Juan Jose Rendon bị truy nã về cáo buộc tấn công vũ trang vào nước này để lật đổ Tổng thống Maduro. Trong đó, ông Vergara là thành viên quốc hội do phe đối lập kiểm soát, còn ông Rendon là nhà tư vấn chính trị hiện sống ở TP Miami, bang Florida – Mỹ.

Theo Reuters, ông Rendon thừa nhận các cuộc thảo luận với Công ty an ninh Silvercorp USA của Mỹ nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Nhưng người này khẳng định đã "cắt đứt quan hệ với Giám đốc điều hành Silvercorp USA Jordan Goudreau vào tháng 11 năm ngoái". Sau đó, ông Goudreau "tiếp tục kế hoạch do hai cựu lính Mỹ dẫn đầu để bắt giữ Tổng thống Maduro" song âm mưu thất bại.

Venezuela: Hai trợ lý thủ lĩnh đối lập từ chức vì âm mưu lật đổ tổng thống - Ảnh 1.

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Hôm 3-5, Caracas tuyên bố Vergara và Rendon liên quan tới cuộc đổ bộ của nhóm lính đánh thuê từ Colombia, dùng tàu cao tốc định bắt giữ Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, 8 nghi phạm sau đó bị giết và một số người bị bắt, trong đó có hai người mang quốc tịch Mỹ. Tổng thống Maduro xác định họ là "cận vệ của Tổng thống Mỹ Donald Trump".

Đáp lại, cả Mỹ lẫn Colombia đều bác bỏ cáo buộc dính dáng tới kế hoạch lật đổ Tổng thống Maduro. Bộ Ngoại giao Colombia cho rằng chính phủ Venezuela đang cố gắng làm chệch hướng sự chú ý khỏi "cuộc khủng hoảng nội bộ" của nước này.

Venezuela: Hai trợ lý thủ lĩnh đối lập từ chức vì âm mưu lật đổ tổng thống - Ảnh 2.

Trưởng Công tố viên Venezuela Tarek Saab. Ảnh: Reuters

Trong khi ông Guaido một mực phủ nhận sự liên quan của mình, Trưởng Công tố viên Venezuela Tarek Saab hôm 8-5 cho biết văn phòng của ông đã yêu cầu dẫn độ ba người Goudreau, Rendon và Vergara về vai trò trong kế hoạch nói trên.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela trở nên tồi tệ sau tháng 1-2019, khi ông Guaido được Mỹ hậu thuẫn tự xưng là "tổng thống lâm thời". Tổng thống Maduro, được Nga và Trung Quốc ủng hộ, đã tố cáo ông Guaido là "một con rối của Mỹ", tìm cách đảo chính ở Venezuela và chiếm đoạt tài sản có chủ quyền của đất nước.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, Reuters)