Hôm 7-12, tờ Time dẫn nguồn tin cho biết các quan chức Mỹ sẽ cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh tại TP New York trong khuôn khổ chuyến thăm Guatemala và El Salvador vào đầu tháng tới.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong một tuyên bố gửi đến Reuters đã nói rằng nước này hy vọng Washington “không cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh và không gửi tín hiệu sai lệch đến các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan”.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Guatemala Carlos Raul Morales, bà Thái Anh Văn dự kiến thăm Guatemala trong hai ngày 11 và 12-1-2017.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong một bài phát biểu tại Đài Bắc. Ảnh: REUTERS
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong một bài phát biểu tại Đài Bắc. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết ông không có thông tin liệu bà Thái Anh Văn có gặp các quan chức Washington trên đường ghé thăm hay không.

“Những gì tôi có thể nói là việc lãnh đạo Đài Loan quá cảnh Mỹ dựa trên thực tế cũng như phù hợp với bản chất không chính thức trong mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan” – ông Toner nhấn mạnh.

Một cố vấn của nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng rất khó để tổ chức một cuộc họp giữa bà Thái Anh Văn với ông này nếu bà quá cảnh tại New York.

Trung Quốc gần đây phản đối cuộc điện đàm giữa ông Trump với bà Thái Anh Văn khiến Nhà Trắng hôm 5-12 phải lên tiếng trấn an Bắc Kinh.

Người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan David Lee hôm 8-12 cũng bác bỏ suy đoán lãnh đạo của họ sẽ tổ chức một cuộc họp với tổng thống đắc cử Mỹ.

“Cuộc họp giữa ông Trump và bà Thái không thể diễn ra. Các quan chức Đài Loan chưa bao giờ có ý định lựa chọn nơi cư trú của ông Trump ở TP New York để làm chỗ nghỉ chân cho bà Thái Anh Văn” – hãng tin CNA dẫn lời ông Lee khẳng định.

P.Nghĩa (Theo Time, Straits Times)