Theo thông tin được Bloomberg đăng tải đầu tiên, ông Branstad được bắt gặp bước vào tháp Trump ở TP New York hôm 6-12 để bàn bạc với Tổng thống đắc cử Trump. Sau cuộc gặp gỡ, ông Branstad tuyên bố đã có một “buổi trò chuyện thân mật” với vị đại gia bất động sản.

Trước thông tin được bổ nhiệm vào vị trí mới, ông Branstad không phủ nhận nhưng cũng không bác bỏ. “Giữa lúc có đồn đoán tôi được bổ nhiệm vào chính quyền của ông Trump, tôi sẽ không đưa ra tuyên bố nào vào thời điểm này” – ông Branstad khẳng định.

Ông Branstad từng khẳng định Chủ tịch Tập Cận Bình là “một người bạn lâu năm” khi ông Tập Cận Bình có chuyến làm việc tới Iowa năm 1985, rất lâu trước khi ông trở thành lãnh đạo của Trung Quốc.


Thống đốc bang Iowa Terry Branstad. Ảnh: European photopress agency

Thống đốc bang Iowa Terry Branstad. Ảnh: European photopress agency

Dù thông tin ông Brandstad được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ ở Trung Quốc chưa chính thức nhưng Bắc Kinh phản ứng trước thông tin này bằng cách gọi ông Branstad là “một người bạn cũ”. “Chúng tôi hoan nghiêng ông ấy (Branstad) đóng vai trò quan trọng hơn trong việc phát triển mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Kháng khẳng định.

Là người giữ vị trí thống đốc lâu năm nhất của Mỹ - từ năm 1983, ông Branstad đã thăm Trung Quốc 4 lần trong 7 năm qua.

Theo BBC, việc bổ nhiệm ông Branstad được xem như là chìa khóa cho mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. Ông Trump trước đó cáo buộc Trung Quốc “uy hiếp” Mỹ bằng cách giảm giá đồng nhân dân tệ và mang lại cho Bắc Kinh lợi thế xuất khẩu không lành mạnh.

Ngoài ra, việc ông Trump điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng khiến Trung Quốc nổi giận. Cũng theo truyền thông Mỹ, ông Trump được cho là đã bổ nhiệm tướng John Kelly điều hành Bộ An ninh Nội địa.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 7-12 với đài NBC, ông Trump tiết lộ Tổng thống Mỹ Barack Obama đang giúp đỡ ông bổ nhiệm người mới và một trong những lời đề nghị của ông Obama đã được thực hiện. Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ vị trí của người này. Cũng trong buổi phỏng vấn này, ông Trump xác nhận thông tin bán hết cổ phiếu hồi tháng 6 qua.

“Sẽ không phù hợp nếu tôi nắm giữ cổ phiếu trong lúc điều hành đất nước này” – ông Trump khẳng định với NBC News, đồng thời hứa sẽ đưa ra thông báo vào tuần tới về kế hoạch rút lui khỏi công việc kinh doanh.

Cao Lực (Theo BBC)