Hoạt động đăng ký tư cách cử tri và ứng viên đã bắt đầu trong 2 ngày 22 và 30- 8. Theo kênh Al Arabiya, trong hơn 1 tuần qua chỉ mới có 16 phụ nữ đăng ký bỏ phiếu tại đảo Farasan, Al-Darb và Dhamad ở khu vực Jazan.

Trong khi đó, theo báo Arab News, khoảng 70 phụ nữ có kế hoạch tự ứng cử. Bà Shaha Muhammad Asiri, người quản lý điểm bỏ phiếu dành cho phụ nữ ở khu vực Al-Darb, cho rằng do phụ nữ nước này còn thiếu nhận thức về các cuộc bầu cử và sự hạn chế quá mức số lượng cử tri nữ đã không thu hút được nhiều người tham gia.

 

Phụ nữ Ả Rập Saudi sắp được tham gia bầu cử địa phương lần đầu tiên                            Ảnh: SPA
Phụ nữ Ả Rập Saudi sắp được tham gia bầu cử địa phương lần đầu tiên Ảnh: SPA

 

Quy định trên được thực thi sau khi cố vương Abdullah thông qua sắc lệnh cho phép phụ nữ Ả Rập Saudi tham gia bầu cử hồi năm 2011. Bước đi này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy Ả Rập Saudi trở thành một quốc gia Hồi giáo tiên tiến và người dân nước này được hưởng tất cả các quyền lợi cần thiết để bảo đảm một cuộc sống ổn định và thịnh vượng.

Các nhà hoạt động cho rằng đây là động thái tích cực đối với quyền lợi của phụ nữ nhưng kêu gọi một mức hạn ngạch hợp lý dành cho phụ nữ trong các hội đồng thành phố.

Cuộc bầu cử vào cuối năm nay sẽ là lần thứ ba cử tri Ả Rập Saudi được phép chọn thành viên các hội đồng địa phương. Tuy nhiên, vẫn có 1/3 thành viên những hội đồng này được chính phủ bổ nhiệm.

Xuân Mai