Thực tế là tỉ lệ phụ nữ Ấn Độ tự kết liễu mạng sống đã giảm kể từ năm 1990 nhưng mức giảm không nhiều bằng các nơi khác trên thế giới. Ngoài ra, phụ nữ Ấn Độ tự tìm đến cái chết thường là người đã kết hôn, trong độ tuổi dưới 35 và đến từ những bang phát triển hơn.

"Điều đó cho thấy phụ nữ Ấn Độ đang gặp rắc rối nghiêm trọng" - bà Poonam Muttreja, Giám đốc điều hành tổ chức y tế công mang tên Quỹ Dân số Ấn Độ, lo lắng. Bà và các chuyên gia khác đổ lỗi xu hướng kể trên cho nạn tảo hôn (20% nữ giới Ấn Độ kết hôn trước tuổi 15) cùng với nạn bạo lực và nền văn hóa gia trưởng. Theo một cuộc nghiên cứu do Quỹ Dân số Ấn Độ thực hiện, 62% phụ nữ được thăm dò tin rằng chuyện chồng đánh đập vợ là hợp pháp.

Phụ nữ Ấn Độ tự tử nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.

Tảo hôn được cho là một trong những nguyên nhân khiến nữ giới ở Ấn Độ tự tử Ảnh: THE BRUNETTE DIARIES

Các nhà nghiên cứu phỏng đoán mối liên hệ giữa tự tử và hôn nhân xuất phát từ việc làm mẹ khi còn trẻ, thiếu độc lập tài chính và nạn bạo hành gia đình. "Số trường hợp tự tử cao bất thường ở Ấn Độ là cuộc khủng hoảng về sức khỏe công cộng" - cuộc nghiên cứu kết luận.

Cũng theo công trình trên, khoảng 25% nam giới tự tử trên thế giới là người Ấn Độ, tỉ lệ tương tự như năm 1990. Thêm vào đó, tự tử cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của người trẻ tuổi ở cả nam và nữ giới nhưng với phái nữ, tỉ lệ này cao hơn. Cuộc nghiên cứu cũng lưu ý rằng tỉ lệ trường hợp tự tử trong thực tế có thể cao hơn bởi có những vụ bị các gia đình hoặc thầy thuốc che giấu vì không muốn mang tiếng hoặc bị cảnh sát thẩm vấn. 

Lục San