Một quan chức Mỹ cho biết Washington sẽ gửi Thomas Shannon, cố vấn cho Ngoại trưởng John Kerry, đến tham dự lễ nhậm chức của ông Sisi vào ngày 8-6. Dù trước đó, Mỹ muốn hợp tác với chính phủ mới thành lập của Ai Cập nhưng vẫn thể hiện mối quan tâm về quyền tự chủ tại quốc gia này.

Trong nhiều thập kỷ qua, Washington coi Cairo là đồng minh Trung Đông thân cận. Tuy nhiên, kể từ cuộc lật đổ cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi, Mỹ quyết định đình chỉ một số chương trình viện trợ như một hình thức trừng phạt.

Người dân Ai Cập tụ tập tại quảng trường Tahrir để ăn mừng chiến thắng của cựu tư lệnh quân đội  Abdel Fattah al-Sisi trong cuộc bầu cử tổng thống ở Cairo, ngày 3-6-2014. Ảnh: Reuters
Người dân Ai Cập tụ tập tại quảng trường Tahrir để ăn mừng chiến thắng của cựu tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi trong cuộc bầu cử tổng thống ở Cairo, ngày 3-6-2014. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết các nước châu Âu sẽ cử các đại sứ tới tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống Ai Cập. Nguồn tin cho biết: “Đó là một quyết định chung” và nói thêm rằng hành động này nhấn mạnh mối quan tâm của châu Âu tới quá trình chuyển đổi chính trị ở Ai Cập.

Bên cạnh đó, việc gửi không gởi đại diện cấp cao tới lễ nhậm chức của Tổng thống Sisi được EU biện minh hôm 5-6, đó là do sự quan ngại đối với hành động giam giữ các đối thủ chính trị, các nhà hoạt động và nhà báo của chính quyền Cairo.

Mặc dù lên tiếng cáo buộc chế độ ông Sisi vi phạm nhân quyền nhưng phương Tây không áp dụng bất kỳ biện pháp mạnh tay nào để gây áp lực lên chính phủ Ai Cập. Việc cựu Tổng thống Morsi bị lật đổ đã tạo ra mối quan hệ căng thẳng giữa Ai Cập với các nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

P.Nghĩa (Theo Reuters)