Putin lặn tàu ngầm thám hiểm tàu chiến

Tin mới

16/07/2013 11:10

(NLĐO) – Tổng thống Nga Putin hôm 15-7 đã đi tàu ngầm xuống tận đáy biển Baltic để khám phá một tàu chiến cũ của Nga bị chìm năm 1869.

Theo RIA Novosti, chuyến thám hiểm kéo dài nửa giờ bên chiến hạm Oleg chạy bằng hơi nước của hải quân Sa hoàng Alexander đệ nhị, được coi là điểm nhấn trong chuyến công du của Tổng thống Nga tới vùng Leningrad, để tìm hiểu về các dự án nghiên cứu dưới mặt nước mà Hội địa lý Nga đang tiến hành.


Tổng thống Putin lặn xuống biển bằng chiếc tàu ngầm thám hiểm C-Explorer-5. Ảnh: RIA Novosti


Ông Putin lặn xuống biển bằng chiếc tàu ngầm thám hiểm C-Explorer-5, có nắp bằng kính với 5 chỗ ngồi, vốn được tung hô là “chiếc limousine dưới đáy biển đầu tiên trên thế giới”. Giá của nó cũng không khỏi gây sửng sốt, lên tới 2,4 triệu USD.

Được biết, tàu Oleg chìm ở độ sâu 60m dưới mặt nước tại vịnh Phần Lan sau khi bị một chiếc tàu bọc thép đâm phải trong một cuộc tập trận. Tàu chìm xuống đáy biển chỉ trong khoảng 12 phút và phần lớn nội thất, vũ khí đều còn nguyên.
Vốn không giấu giếm đam mê thám hiểm, Tổng thống Putin từng lặn thám hiểm eo biển Kerch hồi tháng tháng 8-2011và mang lên 2 bình gốm từ thời thế kỷ thứ 6. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga sau đó có thừa nhận là số hiện vật này đã được các nhà khảo cổ phát hiện trước đó và sắp đặt để ông Putin tìm thấy.

Năm 2009, ông Putin cùng tàu ngầm mini Mir-1cũng từng lặn xuống đáy hồ Baikal để kiểm tra mức độ ô nhiễm liên quan đến hoạt động xả thải của một nhà máy giấy. Sau đó nhà lãnh đạo Nga này nhanh chóng cho phép nhà máy này mở cửa trở lại.
Đỗ Quyên (Theo RIA Novosti))
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI