icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Qatar "không sợ hành động đáp trả nào"

Cao Lực (Theo Guardian)

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tuyên bố nước này từ chối thực hiện những yêu cầu của Ả Rập Saudi và các đồng minh.

Qatar ngày 1-7 tuyên bố không sợ bất cứ hành động đáp trả quân sự nào sau khi từ chối đáp ứng yêu sách của 4 quốc gia Ả Rập cô lập Doha.

Trong chuyến viếng thăm TP Rome - Ý, Bộ trưởng Ngoại giao Al Thani một lần nữa từ chối thực hiện yêu sách của 4 quốc gia Ả Rập láng giềng. Ông Al Thani khẳng định mâu thuẫn có thể xảy ra giữa Qatar với bất cứ quốc gia nào nhưng phải được giải quyết bằng cách thương lượng, không phải bằng cách áp đặt tối hậu thư.

"Chúng tôi tin rằng thế giới được quản lý bằng luật pháp quốc tế để đảm bảo những nước lớn không được phép bắt nạt những nước nhỏ. Không ai có quyền đưa ra tối hậu thư cho một quốc gia khác" - ông Al Thani phát biểu tại Ý.

Qatar không sợ hành động đáp trả nào - Ảnh 1.

Ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani. Ảnh: Reuters

Tháng trước, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain, UAE đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và mọi liên hệ bằng đường bộ, đường biển, hàng không với Qatar. Ngoài ra, 4 quốc gia này còn yêu cầu Qatar thực hiện yêu sách 13 điểm, bao gồm hạn chế ngoại giao với Iran, cắt đứt quan hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo và đóng cửa hãng tin Al-Jazeera.

4 quốc gia nêu trên cáo buộc Qatar hỗ trợ các nhóm khủng bố. Qatar phủ nhận cáo buộc này.

Bộ trưởng Ngoại giao Al Thani hôm 1-7 tiếp tục nhấn mạnh rằng Qatar sẽ không bao giờ chấp nhận những yêu cầu nêu trên, đồng thời tuyên bố Qatar không sợ bất cứ hành động đáp trả nào, kể cả quân sự.

"Chúng tôi không sợ bất cứ hành động đáp trả nào. Qatar sẵn sàng đối mặt với mọi hậu quả. Tuy nhiên, như tôi đã nói…, không một quốc gia nào được phép vi phạm luật pháp quốc tế. Có một ranh giới nhất định mà không quốc gia nào được phép vượt qua" - ông Al Thani nhấn mạnh.

Tại Rome, ông Al Thani đã gặp gỡ người đồng cấp Ý Angelino Alfano. Ông Angelino kêu gọi các bên kiềm chế để tránh làm tình hình thêm nghiêm trọng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo