Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani hôm 1-7 tuyên bố Doha không sợ bất cứ hành động trả đũa quân sự nào sau khi từ chối đáp ứng "tối hậu thư" của 4 quốc gia, gồm Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain. Nói với báo giới trong chuyến viếng thăm TP Rome - Ý, ông al-Thani khẳng định danh sách các yêu cầu đó tạo ra để từ chối, chứ không phải để chấp thuận hay đàm phán. Ông cũng nhấn mạnh không một quốc gia nào được phép ra tối hậu thư cho một nước có chủ quyền.

Yêu sách 13 điểm đưa ra ngày 23-6 nêu trên bao gồm nhiều yêu cầu mà phía Qatar kiên quyết không chấp nhận, như: chấm dứt hoạt động của một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở nước này và đóng cửa đài al-Jazeera của Qatar.

Qatar không sợ trả đũa quân sự - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani tuyên bố Doha không sợ trả đũa quân sự trong cuộc họp báo tại Rome - Ý hôm 1-7 Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cùng ngày cho biết hôm 30-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với lãnh đạo của Qatar và Bahrain, nhấn mạnh sự cần thiết của biện pháp ngoại giao để chấm dứt căng thẳng giữa hai bên. Tuy nhiên, Đại sứ UAE tại Nga Omar Saif Ghobash khẳng định Doha khó tránh khỏi các lệnh trừng phạt mới nếu không đáp ứng các yêu cầu. Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash cho rằng Qatar có thể bị buộc ra khỏi liên minh 6 nước vùng Vịnh.

Trong khi đó, Ủy ban Nhân quyền quốc gia (NHRC) của Qatar đã thuê hãng luật Lalive (Thụy Sĩ) để điều tra hàng ngàn trường hợp vi phạm nhân quyền từ hành động cô lập Doha của Ả Rập Saudi và các đồng minh. Sự cô lập này bao gồm cắt đứt quan hệ ngoại giao và đi lại với Qatar bắt đầu từ ngày 5-6 do cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và hợp tác với Iran. 

Thu Hằng