Thông tin trên được đăng tải trên trang web của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan theo sau cuộc gặp giữa ông với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani.

"Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Quốc vương Qatar đã gặp gỡ vào ngày hôm nay (15-8) ở thủ đô Ankara. Họ đã bàn bạc với nhau về quan hệ song phương và các vấn đề trong khu vực. Quốc vương Al Thani tuyên bố Qatar sẽ đầu tư trực tiếp 15 tỉ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ" – đài RT (Nga) trích dẫn thông cáo sau cuộc gặp cho biết.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào về gói đầu tư của Qatar, theo hãng tin AP. Trong khi đó, Reuters dẫn một nguồn tin chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết số tiền nói trên sẽ được "rót" vào các ngân hàng và thị trường tài chính của quốc gia này.

Qatar trả ơn, cam kết đầu tư 15 tỉ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 6-2017, Thổ Nhĩ Kỳ từng hỗ trợ 4.000 tấn lương thực cho Qatar giữa lúc quốc gia này bị các nước láng giềng cô lập cả về ngoại giao lẫn kinh tế với cáo buộc hỗ trợ khủng bố.

Thời gian gần đây, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh đồng lira mất giá chóng mặt, gần 40% so với USD trong năm nay. Hôm 10-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng gấp đôi thuế nhằm vào nhôm và thép nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả vụ việc Ankara bắt giam mục sư Mỹ Andrew Brunson – người bị cáo buộc hỗ trợ khủng bố trong vụ đảo chính bất thành vào năm 2016. Ông Brunson đang đối mặt với án tù giam 35 năm.

Trong một động thái trả đũa, Tổng thống Erdogan tuyên bố tẩy chay các thiết bị điện tử Mỹ, kể cả điện thoại iPhone. Hôm 15-8, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố áp thuế đối với một số mặt hàng nhập từ Mỹ, trong đó có thuốc lá, rượu, xe hơi và mỹ phẩm.

Qatar trả ơn, cam kết đầu tư 15 tỉ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Mục sư Andrew Brunson. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng khẳng định động thái đáp trả nói trên của Thổ Nhĩ Kỳ là "một bước đi sai hướng".

Phát biểu tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 15-8 tuyên bố Mỹ không có kế hoạch gỡ bỏ thuế đối với thép nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ ngay cả khi mục sư Brunson được trả tự do.

Tuy nhiên, bà Sarah nói rằng nếu mục sư Brunson được phóng thích, Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với 2 quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ, gồm Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu. Trước đó, 2 vị này bị Washington trừng phạt với cáo buộc liên quan đến vụ bắt giam ông Brunson.

Cao Lực (Theo RT, Reuters)