Ông Fraser, lãnh đạo Đảng Bảo thủ làm thủ tướng Úc từ năm 1975-1983, buông những lời nhận xét gay gắt trên trong bài phát biểu lên án chính sách nhập cư của ông Abbott. Cựu Thủ tướng Fraser cũng so sánh Bộ trưởng Di trú và Bảo vệ biên giới Scott Morrison là “bạo chúa”.

Theo ông Fraser, luật nhập cư mới - vừa được Úc thông qua - sẽ cho phép bộ trên bỏ qua luật pháp quốc tế để đưa người tị nạn đến nơi họ có thể bị tra tấn, đồng thời Bộ trưởng Morrison có thêm “quyền sinh sát” trong tay.

 

Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Fraser Ảnh: REX FEATURES
Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Fraser Ảnh: REX FEATURES

 

Những năm gần đây, Úc ban hành một loạt biện pháp cứng rắn để hạn chế dòng người vượt biển đến nước này, chủ yếu là người Afghanistan, Iran, Sri Lanka. Trong số các biện pháp được ông Abbott thông qua, gây tranh cãi nhất là cho phép lực lượng hải quân kéo thuyền di cư quay lại vùng biển nơi họ xuất phát và trục xuất người tị nạn đến các trung tâm giam giữ trên những hòn đảo xa khơi ngoài Thái Bình Dương.

Báo Anh Telegraph cho biết Indonesia hiện là một điểm trung chuyển lớn của dòng người di cư đến Úc. Nhờ mạnh tay, Úc làm giảm đáng kể lượng tàu thuyền chở người di cư từ Indonesia nhưng lại bị các tổ chức cứu trợ, Liên Hiệp Quốc chỉ trích là bất hợp pháp và vô nhân đạo.

Cuộc khủng hoảng con tin ở Sydney hồi tháng 12-2014 càng khiến nhiều người lo ngại lập trường cứng rắn của chính phủ ông Abbott. Một số người Úc cho rằng sự bất mãn nảy sinh từ việc thắt chặt chính sách nhập cư trong 4 thập kỷ qua đã tích tụ thành cuộc tấn công nói trên.

Gia Hòa