Cảnh sát bang New South Wales (NSW), Úc cho biết tay súng đã bị bắn chết ngay tại hiện trường. 2 con tin, một người đàn ông 34 tuổi và một phụ nữ 38 tuổi chết sau khi được đưa đến bệnh viện. Ngoài ra, còn 4 người bị thương, bao gồm 1 nhân viên an ninh, cũng đang được điều trị.

Sĩ quan cảnh sát Andrew Scipione nói với các phóng viên rằng có tất cả 17 con tin trong quán và không có 2 quả bom như tay súng tuyên bố. Cảnh sát mặc áo chống đạn nổ súng và ném lựu đạn vào quán, trong khi từng tốp con tin la hét và chạy ra bên ngoài.

Một phụ nữ bị thương được đưa tới bệnh viện. Ảnh: Reuters
Một phụ nữ bị thương được đưa tới bệnh viện. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Úc Tony Abbott cùng ngày cho biết tay súng gốc Iran Man Haron Monis là một phần tử cuồng tín theo chủ nghĩa cực đoan và có tâm thần không ổn định.

Cũng theo lời ông Abbott, nghi phạm đã tìm cách che đậy những hành động của mình bằng biểu tượng của sự sùng bái sẵn sàng bỏ mạng vì IS.

Giáo sư Greg Barton, một trong những chuyên gia hàng đầu của Úc về chủ nghĩa khủng bố, đến từ Đại học Monash cho rằng tay súng khó có thể hành động một mình mà không có sự trợ giúp.

Ông Barton lưu ý vụ bắt giữ con tin chắc chắn được lên kế hoạch bài bản và tính chất vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn khi tay súng là một người lớn tuổi. Hắn đã chọn quán café đối diện đài truyền hình và mang theo một lá cờ màu đen in chữ Ả Rập trắng, nhằm mục đích thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.

Giáo sư Barton nhận định thêm tay súng có thể là thành viên của một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Cách đây vài tháng, Úc mở chiến dịch chống khủng bố lớn nhất từ trước đến nay. Cơ quan tình báo Úc ASIO cũng gia tăng cảnh báo về các hoạt động tấn công khủng bố ngay trong nước.

Hiện có khoảng 500.000 người Hồi giáo sinh sống tại quốc gia này, tập trung chủ yếu tại 2 thành phố Sydney và Melbourne. Chính quyền Canberra ghi nhận 90 người Úc đã tới Iraq và Syria để chiến đấu cùng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác, trong đó 20 người đã thiệt mạng.

Hai tuần trước, chính phủ Úc thông qua điều luật an ninh mới, cho biết sẽ bỏ tù 10 năm những trường hợp trốn khỏi đất nước gia nhập phong trào thánh chiến ở Syria.

Giải cứu 3 con tin bị bắt cóc ở Bỉ

Cảnh sát vũ trang Bỉ đã chấm dứt một vụ bắt cóc con tin sau khi ập vào một căn hộ ở thành phố Ghent, miền Tây nước này hôm 15-12. Ba nghi phạm mang súng đã bị bắt giữ và 1 con tin được giải thoát an toàn.

P.Nghĩa (Theo AP, RT, Telegraph)