xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Qua mặt lệnh trừng phạt, Triều Tiên thu về gần 200 triệu USD

Cao Lực (Theo Reuters)

(NLĐO) – Triều Tiên vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và thu về gần 200 triệu USD từ các mặt hàng xuất khẩu bị cấm trong năm 2017.

Reuters ngày 3-2 trích dẫn báo cáo mật của nhóm giám sát LHQ độc lập cho biết thông tin trên.

Theo báo cáo được gửi lên ủy ban các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ, Triều Tiên vận chuyển than đến cảng của một số quốc gia như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Malaysia. Để "qua mặt" lệnh trừng phạt, Bình Nhưỡng sử dụng giấy tờ giả nói rằng lượng than này có nguồn gốc từ những quốc gia như Nga và Trung Quốc, không phải Triều Tiên.

"Triều Tiên đang qua mặt loạt biện pháp trừng phạt mới nhất thông qua việc lợi dụng chuỗi cung ứng dầu toàn cầu, các quốc gia đồng lõa, các công ty đăng ký nước ngoài và hệ thống ngân hàng quốc tế" – Reuters trích dẫn báo cáo của nhóm giám sát LHQ cho biết.

Phái đoàn Triều Tiên tại LHQ hiện vẫn chưa bình luận về báo cáo nêu trên. Trước đó, Nga và Trung Quốc từng nhiều lần tuyên bố rằng họ thực hiện nghiêm các biện pháp trừng phạt của LHQ.

Qua mặt lệnh trừng phạt, Triều Tiên thu về gần 200 triệu USD - Ảnh 1.

Triều Tiên kiếm gần 200 triệu USD trong năm 2017 nhờ "mạo danh" các quốc gia khác để xuất khẩu các mặt hàng bị cấm. Ảnh: Reuters

Kể từ năm 2016, LHQ tăng cường trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của quốc gia này. Lệnh trừng phạt của LHQ nhằm vào các sản phẩm xuất khẩu chủ chốt của Triều Tiên như than, sắt, chì, hàng may dệt và hải sản trong khi hạn chế quốc gia này nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Ngoài ra, báo cáo trên còn cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Syria và Myanmar. Nhóm giám sát LHQ khẳng định họ đã điều tra vụ việc Syria và Myanmar đang hợp tác mua tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, bao gồm hơn 40 lô hàng được Triều Tiên bí mật cung cấp cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria trong giai đoạn 2012-2017.

Cuộc điều tra cho thấy "các chứng cứ mới về việc vi phạm lệnh cấm vận vũ khí bên cạnh những vi phạm khác, bao gồm vận chuyển các mặt hàng hỗ trợ chương trình vũ khí hóa học và tên lửa đạn đạo" – nhóm giám sát HLQ khẳng định.

Trong khi phái đoàn Syria ở LHQ vẫn chưa bình luận về thông tin trên, Đại sứ Myanmar tại LHQ Hau Do Suan khẳng định chính phủ Myanmar "không có bất cứ mối quan hệ vũ trang hiện hành nào với Triều Tiên" và đang tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo