Triều Tiên đã ngưng thử nghiệm tên lửa kể từ cuối tháng 11-2017 và tiến hành liên lạc với Hàn Quốc vào hồi tháng 1-2018 liên quan đến việc tham gia Thế vận hội Mùa đông. Đây là cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên trong 2 năm qua và nó đã giúp phần nào xoa dịu căng thẳng giữa 2 bên.

Washington và Seoul cũng đã đồng ý hoãn cuộc tập trận chung thường niên cho đến khi Hàn Quốc tổ chức xong Thế vận hội Mùa đông 2018 bắt đầu vào tuần sau.

Trong thư gửi Liên Hiệp Quốc (LHQ), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tuyên bố họ sẽ "không ngồi im" trước các cuộc tập trận Mỹ - Hàn bất kể nó được tiến hành vào thời điểm nào.

Ông Ri tuyên bố các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc "đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên, làm mất sự tin tưởng chung và gia tăng nguy cơ đối đầu liên Triều cũng như gây ra muôn vàn thách thức cho các cuộc đàm phán trong tương lai".

Triều Tiên làm gì khi Mỹ - Hàn nối lại tập trận sau Olympic? - Ảnh 1.

Ông Ri Yong Ho. Ảnh: Reuters

"Triều Tiên sẽ thực hiện mọi nỗ lực để cải thiện quan hệ liên Triều trong tương lai. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bao giờ ngồi im trước những hành động nham hiểm nhằm dập tắt những nỗ lực của chúng tôi" – Reuters ngày 2-2 trích dẫn nội dung thư của ông Ri cho biết.

Trước đó, vào hôm 1-2, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun khẳng định mọi giải pháp giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên đã được chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, ông Yun nói rằng ông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa muốn sử dụng biện pháp quân sự.

Cũng trong thư gửi LHQ nói trên, Triều Tiên tuyên bố Mỹ đang "lừa dối" cộng đồng quốc tế bằng những tuyên bố nói rằng lập trường cứng rắn của Washington chính là chất xúc tác đàm phán liên Triều. Theo lá thư này, "bước ngoặt ngoạn mục" đàm phán liên Triều được thực hiện là nhờ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, sau khi Triều Tiên đồng ý đàm phán với Hàn Quốc, Tổng thống Trump nói rằng đây là "một tín hiệu tốt". Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định ông Trump có "vai trò to lớn" trong việc đưa Triều Tiên và Hàn Quốc quay lại đàm phán.

Cao Lực (Theo Reuters)