Quá tải tử tù, Ả Rập Saudi ráo riết tuyển đao phủ

Tin mới

19/05/2015 09:11

(NLĐO) – Chính phủ Ả Rập Saudi vừa đăng tin “tuyển dụng” thêm 8 đao phủ mới để bổ sung vào đội ngũ thực thi án tử hình hiện có.

Năm 2013, Riyadh cân nhắc bỏ cách thức chặt đầu tử tù nơi công cộng và thay bằng xử bắn do thiếu đao phủ. Tuy nhiên, mới đây, chính phủ nước này công khai đăng tuyển thêm 8 vị trí này, không cần trình độ mà chỉ cần sở hữu khả năng “chém không run tay” để thực thi “bản án tử thần”. Tin đăng tuyển được đưa lên cổng việc làm dịch vụ dân sự. Những người trúng tuyển sẽ được hưởng lương cơ bản.

Theo số liệu của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), Ả Rập Saudi là một trong 5 quốc gia có số tù nhân bị hành quyết cao nhất thế giới. Năm 2014, Vương quốc Hồi giáo này đứng thứ 3, sau Trung Quốc và Iran, trước cả Iraq và Mỹ.

 

Một vụ chặt đầu tù nhân nơi công cộng ở Ả Rập Saudi. Ảnh: ADST
Một vụ chặt đầu tù nhân nơi công cộng ở Ả Rập Saudi. Ảnh: ADST

Hôm 18-5, Riyadh chặt đầu thị chúng phạm nhân thứ 85 trong năm nay, trong khi cả năm 2014 có 88 tử tù bị hành hình. Hầu hết đều mắc tội giết người, ngoài ra còn có 38 tội phạm ma túy. Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) thống kê được một nửa số tử tù là công dân Ả Rập Saudi, số còn lại đến từ Pakistan, Yemen, Syria, Jordan, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Chad, Eritrea, Philippines và Sudan.

Chính phủ Ả Rập Saudi không đề cập tới lý do án tử hình tăng vọt nhưng các nhà ngoại giao suy đoán việc bổ nhiệm thêm thẩm phán giúp Riyadh xử lý nhanh chóng các hồ sơ tồn đọng, dẫn đến số lượng người bị kết án cũng tăng theo.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng đó có thể là phản ứng cứng rắn, mang tính răn đe của Bộ Tư pháp trước tình trạng bất ổn tại một số khu vực.

P.Nghĩa (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI