Ủy viên Cảnh sát đặc khu hành chính Hồng Kông Đặng Bỉnh Cường (Chris Tang Ping-keung) ngày 12-5 xác nhận đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng (Frederic Choi Chin-pang), Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Hồng Kông.

Cuộc điều tra được khởi động sau khi ông Thái bị phát hiện có mặt tại một tiệm mát-xa không có giấy phép. Đây là bê bối lớn đầu tiên của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông kể từ khi thành lập từ tháng 6 năm ngoái.

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui - Ảnh 1.

Ông Thái Triển Bằng (Frederic Choi Chin-pang) bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post, ông Thái bị tạm dừng tham gia xử lý công việc tại đơn vị trong gần một tháng, do bị cáo buộc có hành vi sai phạm. Trước truyền thông, ông Đặng không tiết lộ chi tiết về vụ điều tra, chỉ nói ông Thái sẽ không tiếp tục tham gia các công việc về an ninh quốc gia.

Ông Đặng phát biểu: "Là cấp trên, tôi phải điều tra vụ việc công bằng và không thiên lệch. Đó là lý do tôi đã ra lệnh Đơn vị phòng chống tội phạm có tổ chức điều tra cáo buộc hành vi sai phạm, để bảo đảm công bằng, chuyên nghiệp và mức độ phù hợp của cuộc điều tra.

Ông Đặng cho biết sau khi hoàn tất điều tra, cảnh sát sẽ chuyển kết quả tới Cơ quan dịch vụ dân sự để tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Theo ông Đặng, "đây hoàn toàn là một cuộc điều tra nội bộ của lực lượng cảnh sát. Điều tra không liên quan đến bất kỳ đơn vị nào khác". Một nguồn tin cho biết việc sử dụng dịch vụ mát-xa không phép có thể không bị khởi tố hay bắt giữ, nhưng ông Thái có thể sẽ bị kỷ luật vì hành vi trên làm ảnh hưởng đến hình ảnh và làm tổn hại uy tín của cảnh sát.

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui - Ảnh 2.

Ủy viên Cảnh sát đặc khu hành chính Hồng Kông Đặng Bỉnh Cường (Chris Tang Ping-keung) phát biểu trước báo chí ngày 12-5. Ảnh: SCMP

Tại Hồng Kông, việc điều hành một cơ sở mát-xa không có giấy phép là hành vi trái pháp luật. Hình phạt cho vi phạm này có thể lên đến án tù 6 tháng cùng khoản tiền phạt 6.440 USD. Tuy nhiên, luật pháp Hồng Kông không cấm sử dụng dịch vụ tại các cơ sở mát-xa chui.

Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập La Kiện Hi (Lo Kin-hei) cho biết ông thất vọng trước cách cảnh sát xử lý vụ việc. Ông La cho rằng cảnh sát đã cố tình che giấu vụ việc và chỉ công bố thông tin sau khi đã bị truyền thông phanh phui.

Ông Thái gia nhập ngành cảnh sát từ năm 1995. Đến tháng 7-2020, ông được đề bạt lên vị trí hiện tại và là một trong số 7 quan chức cấp cao được Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) vinh danh vì đóng góp to lớn trong bảo vệ an ninh quốc gia. Hồi tháng 8-2020, ngoài bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Mỹ đã cấm vận 7 quan chức vừa nêu, đóng băng tài sản của các đối tượng tại Mỹ với lý do họ góp phần làm suy yếu sự tự trị của Hồng Kông.

Huệ Bình