Truyền thông Nhật Bản hôm 25-1 đưa tin cảnh sát Tokyo đã bắt giữ một người đàn ông Thái Lan bị tình nghi ăn cắp 3 bức tranh trị giá 15.000 yên từ một khách sạn ngày 24-1. Trước đó, một nhân viên phát hiện 3 bức vẽ trang trí hành lang tầng 9 và 10 đột nhiên biến mất nên lập tức báo cáo sự việc.

Các đoạn clip từ máy quay an ninh cho thấy vị khách người Thái Lan đã lấy chúng, trang Matichon Online đưa tin. Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát liền lục soát một chiếc túi của vị khách khi ông này sắp làm thủ tục trả phòng và phát hiện 3 bức tranh bên trong. Nghi phạm đang bị tạm giữ tại một đồn cảnh sát ở TP Kyoto để chuẩn bị ra hầu tòa.

Theo điều tra của cảnh sát, nghi phạm chỉ khai rằng ông ta làm việc tại Bộ Thương mại nhưng truyền thông địa phương tiết lộ ông này giữ chức vụ phó. Trong khi đó, cơ quan chức năng Nhật Bản từ chối tiết lộ thông tin cá nhân của nghi phạm để bảo vệ quyền của ông này.


Hình minh họa. Ảnh: Bangkok Post

Hình minh họa. Ảnh: Bangkok Post

Hôm 25-1, thư ký thường trực Bộ Thương mại Wiboonlasana Ruamraksa đã yêu cầu các tùy viên tại Nhật Bản điều tra tìm hiểu thực tế. Ngoài ra, bộ còn phối hợp với đại sứ quán Thái Lan tại Nhật Bản để yêu cầu cung cấp thông tin trong khi chờ đợi lời giải thích từ quan chức bị buộc tội.

Thứ trưởng Bộ Thương mại, ông Sonthirat Sonthijirawong, cam kết sẽ công tâm trong vụ việc này. Dự kiến bộ sẽ hoàn tất kết luận điều tra trong 1-2 ngày tới. Ông Sonthirat bảo đảm vụ việc trên là một trường hợp bất thường, không nên làm ảnh hưởng đến uy tín của các quan chức Thái Lan khi ra nước ngoài, trang Prachachat.net đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Sek Wannamethee cho biết cả đại sứ quán và lãnh sự quán tại Nhật Bản đã biết về vụ việc thông qua truyền thông và đang phối hợp với các bên liên quan. Họ đã gửi một thông dịch viên và một luật sư hỗ trợ quan chức bị tình nghi.

Bảo Hạnh (Theo Bangkok Post)