Quan chức "dùng máy bay ông Tập Cận Bình buôn lậu ngà voi"

Tin mới

06/11/2014 16:55

(NLĐO) – Trong chuyến thăm Tanzania của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2013, phái đoàn cấp cao của ông đã lợi dụng ưu đãi ngoại giao để buôn lậu hàng tấn ngà voi về nước, theo báo cáo của một tổ chức môi trường Anh.

Theo Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA), một tổ chức môi trường ở London – Anh, 2 tuần trước chuyến thăm Tanzania của phái đoàn do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu, 2 thương nhân Trung Quốc đã tiến hành thu gom hàng tấn ngà voi. Sau đó, họ chuyển ngà voi tới giấu trong các kiện hàng gắn mác ngoại giao rồi đưa lên máy bay của ông Tập.

Do chiếc máy bay thuộc diện miễn trừ ngoại giao nên không bị hải quan sân bay kiểm tra và số ngà voi kể trên đã trót lọt bay về Trung Quốc.

Phái đoàn đi theo ông Tập lúc ấy chỉ có 4 người: bà Bành Lệ Viên – phu nhân ông Tập; Vương Hộ Ninh - Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; Lật Chiến Thư - Ủy viên Ban Bí thư Trung ương Đảng và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì.

 

Quan chức Trung Quốc đã buôn lậu hàng tấn ngà voi ra khỏi Tanzania năm 2013. Ảnh: Reuters
Quan chức Trung Quốc đã buôn lậu hàng tấn ngà voi ra khỏi Tanzania năm 2013. Ảnh: Reuters

 

Đây không phải là vụ buôn lậu ngà voi duy nhất bị phanh phui liên quan đến giới chức Bắc Kinh. Vào tháng 12-2013, một thương nhân Tanzania khoe đã bán được tổng cộng 50.000 USD tiền ngà voi cho một đơn vị hải quân Trung Quốc khi lực lượng này đến thăm Tanzania.

Người thương nhân bản địa may mắn không bị sờ gáy nhưng một lái buôn người Trung Quốc tên Yu Bo đã bị cảnh sát bắt giữ với 81 chiếc ngà voi chuẩn bị cung cấp cho các “sĩ quan hải quân” kể trên. Yu sau đó bị kết án 20 năm tù giam.

Theo EIA, nạn săn trộm ngà voi đã làm cho số lượng voi tại Tanzania giảm 50% trong 7 năm qua.

8 trường hợp buôn lậu ngà voi sang Trung Quốc - bao gồm 26,5 tấn ngà voi (tức gần 4.000 con voi bị sát hại) - được cảnh sát Tanzania báo cáo nhưng bị giới chức Bắc Kinh phủ nhận. Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Tanzania từng công khai than phiền về tình trạng đồng hương của mình buôn lậu ngà voi bất hợp pháp ra khỏi Tanzania bằng ô tô.

P.Nghĩa (Theo Quartz)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI