Ông Ri Tong Il, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, là một thành viên trong đoàn đại biểu nói trên.

Phát biểu với báo chí hôm 28-2 bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Kuala Lumpur, ông Ri cho hay các nhà ngoại giao Triều Tiên đã có mặt tại Malaysia để tìm cách đưa thi thể nạn nhân về nước và "giải cứu"
một công dân Triều Tiên bị bắt giữ vì nghi có liên quan đến vụ việc.

Ông Ri nói thêm rằng phái đoàn ngoại giao của ông cũng tìm cách “phát triển mối quan hệ hữu nghị” giữa Triều Tiên và Malaysia.


Ông Ri Tong Il phát biểu hôm 28-2. Ảnh: AP

Ông Ri Tong Il phát biểu hôm 28-2. Ảnh: AP

Trước đó, Malaysia đã xác nhận người Triều Tiên bị giết hại bằng chất độc thần kinh hôm 13-2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur là ông Kim Jong-nam.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên cho đến giờ khẳng định nạn nhân chỉ là một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu ngoại giao.

Cùng ngày, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Ri Kil-song đã đến Bắc Kinh sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu than từ Bình Nhưỡng theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Ri đến Bắc Kinh theo lời mời của Ngoại trưởng Vương Nghị và sẽ có các cuộc hội đàm với giới chức cấp cao nước này. Ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho hay: “Chuyến thăm của thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên là cuộc tiếp xúc và trao đổi ngoại giao bình thường giữa Trung Quốc và Triều Tiên”.

Theo ông Cảnh, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Ri Kil-song sẽ gặp các quan chức ngoại giao Trung Quốc, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân, trong chuyến thăm kéo dài đến ngày 4-3.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cũng xác nhận thông tin về chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên kể từ tháng 6-2016 nói trên.

Xuân Mai (Theo AP)