Theo Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc hôm 12-12, ông Maimaitijiang Tuohuniyazi, người Duy Ngô Nhĩ, phó cảnh sát vùng Aksu thuộc tỉnh Tân Cương gần với biên giới với Cộng hòa Kyrgyzstan, đã bị giết chết khi đang làm nhiệm vụ. “Để cứu một người dân bị bọn khủng bố bắt cóc, ông Tuohuniyaz lao mình vào hang ổ của chúng và đã hy sinh” - tờ báo viết.

Ông Meng Jianzhu, giám đốc an ninh quốc gia Trung Quốc đang ở thủ phủ Urumqi, đã chia buồn cùng vợ ông Tuohuniyaz và khen ngợi ông Tuohuniyaz là một người dũng cảm quên mình. Ông Meng nói rằng trong năm qua, các lực lượng an ninh đã thành công trong việc trấn áp khủng bố và ngăn chặn “hơn 98% âm mưu khủng bố”.

Lực lượng tuần tra ở Tân Cương. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 9, ít nhất 16 người, trong đó có 5 cảnh sát, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công ở mỏ than vùng Aksu. Cơ quan an ninh Trung Quốc sau đó cho biết họ tiêu diệt 28 tên “khủng bố” trong cuộc tấn công này.

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong những năm qua tại Tân Cương, nơi sinh sống của hầu hết người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, trong các cuộc bạo động mà Bắc Kinh đổ lỗi do những tay súng Hồi giáo đòi thành lập nhà nước độc lập ĐôngTurkestan gây ra.

Trong một diễn biến khác hôm 13-12, ít nhất 15 người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương khi một quả bom phát nổ tại khu chợ đông đúc ở Eidgah, TP Parachinar – Pakistan. Đội cứu hộ nhanh chóng đưa những người bị thương đến bệnh viện và 7 người trong số này đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện vẫn chưa rõ đây có phải là vụ đánh bom tự sát hay không và cũng chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Một nguồn tin an ninh cho biết 2 kẻ tình nghi đã bị bắt giữ.

Xuân Mai (Theo Reuters, Daily Pakistan)