Thông tin trên được Reuters đăng tải ngày 23-9.

Theo cảnh sát địa phương, vụ việc xảy ra hôm 18-9 ở mỏ than Sogan tại vùng Aksu. Ngoài 5 cảnh sát thiệt mạng còn có hơn 35 người khác bị thương.

Chính quyền địa phương mô tả đây là “vụ tấn công quy mô lớn, được lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng”.


Trung Quốc bắt đầu thực hiện chiến dịch trấn áp mạnh tại Tân Cương từ giữa năm 2014. Ảnh: AP

Trung Quốc bắt đầu thực hiện chiến dịch "trấn áp mạnh" tại Tân Cương từ giữa năm 2014. Ảnh: AP

Cảnh sát trưởng tại khu vực, ông Jamal Eysa, cho biết: “Ít nhất 40 người thiệt mạng và bị thương, trong đó có nhiều cảnh sát, lính gác an ninh, chủ thợ mỏ và những kẻ tấn công”.

Cũng theo lời ông Jamal Eysa, một trong những người bạn của ông nằm trong số những cảnh sát bị giết và hiện cảnh sát đang truy tìm những kẻ thủ ác.

“Tôi tin rằng ít nhất một số kẻ tấn công vẫn còn sống và đang chạy trốn. Những kẻ tấn công cầm dao xông vào đâm chém 20 bảo vệ ở cổng mỏ than Sogan trước khi tấn công dinh thự của chủ mỏ than. Khi lực lượng cảnh sát tới để kiểm soát tình hình, nhóm người này chống trả quyết liệt" - ông Eysa nói.

Hồi tháng 6, ít nhất 18 người thiệt mạng khi những những người Duy Ngô Nhĩ thiểu số tấn công cảnh sát bằng dao vào bom tại một trạm kiểm soát giao thông ở TP Kashgar. Chính quyền Trung Quốc không xác nhận vụ việc nhưng các quan chức ngoại giao nói với Reuters rằng họ tin rằng vụ tấn công nghiêm trọng này là có thật.

Căng thẳng giữa người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (gọi khu vực này là nhà của họ) và người dân tộc Hán của Trung Quốc đã dẫn tới nhiều vụ tấn công đẫm máu trong những năm gần đây. Hàng trăm người mất mạng vì bạo lực trong khu vực.

Các tổ chức người Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài lên án Bắc Kinh thực hiện các chính sách đàn áp ở Tân Cương trong đó có việc kiểm soát đạo Hồi và văn hóa của người Duy Ngô Nhĩ, dẫn đến sự phẫn nộ và bạo động.

Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc đó.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)