Cựu Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, người bị cách chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần năm 2012, đã ám chỉ ông Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, có liên quan trong vụ hối lộ khi ông Cốc nhận ra ông Từ không thể cứu được mình khỏi tội danh tham ô, hối lộ, lạm dụng quỹ công và quyền lực.

Ông Cốc thú nhận từng đề nghị hối lộ ông Từ, người cũng đang bị điều tra do tình nghi tham nhũng sau khi về hưu năm ngoái.

Cựu Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần. Ảnh: SCMP

Cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn Ảnh: SCMP

Theo Honesty Outlook, một tạp chí ở tỉnh Tứ Xuyên chuyên viết về đề tài chống tham nhũng, khi đó ông Cốc không những hối lộ mà còn đe dọa đến những người khác, tìm kiếm sự giúp đỡ từ các mối quan hệ có sức ảnh hưởng, ám chỉ sự liên quan của một số người khác trong nỗ lực chạy tội. Tạp chí này cho biết các điều tra viên thường xuyên nhận được cuộc gọi hoặc thư nặc danh đe dọa. Một số điều tra viên còn được khuyên rằng nên “tránh xa ra và tận hưởng sự vui vẻ” nếu không sẽ phải chịu kết thúc bất hạnh.

Trong một trường hợp khác cùng ngày, ông Liệu Kiến Hoa, cựu Bí thư thành ủy Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu đã bật khóc tại tòa sau khi thú nhận đã nhận hối lộ khoảng 2 triệu USD trong suốt 8 năm tại vị.

Ông Liệu Kiến Hoa khai nhận hối lộ tại tòa. Ảnh: SCMP

Ông Liệu Kiến Hoa khai nhận hối lộ tại tòa. Ảnh: SCMP

Tại tòa án Nhân dân Trung cấp Tây An, ông Liệu khai rằng đã nhận hối lộ để giúp nhiều công ty trong giai đoạn từ năm 2004 đến 2012. Cựu quan chức này nói với tòa án: “Tôi làm việc này bởi tôi không thể kiềm chế được”.

Ông Liệu bật khóc. Ảnh: SCMP
Ông Liệu bật khóc. Ảnh: SCMP

Ông Liệu, 54 tuổi, một người gốc Tứ Xuyên, đã lợi dụng chức vụ để trục lợi cho các phe phái riêng và làm thất thoát khoản tiền khổng lồ của chính phủ. Các công tố viên cho hay ông Liệu đã can thiệp các thỏa thuận cho thuê đất để phát triển bất động sản từ tháng 7-2008 đến tháng 6-2009. Cựu bí thư này cũng không chịu nghe theo lời khuyên của chính quyền địa phương, gây thiệt hại kinh tế hơn 480.000 USD.

Xuân Mai (Theo SCMP)