Hé lộ nạn mua bán "ghế" ở Trung Quốc

Tin mới

19/01/2015 11:48

(NLĐO) - Theo hồ sơ tòa án của phiên xử ông Chu Trấn Hoành (56 tuổi), cựu Trưởng ban Mặt trận Thống nhất tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc, các “ghế” trong Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân ở địa phương này có giá dao động từ 150.000 nhân dân tệ (khoảng 24.150 USD) đến 945.000 nhân dân tệ trong năm 2008.

Thông tin này hé lộ cuối tuần trước sau khi cuộc họp của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính hiệp) tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc được dời đến ngày 7-2, thay vì ngày 23-1 như kế hoạch ban đầu. Một số doanh nhân chạy chọt một chân trong cơ quan tư vấn chính trị này để mở rộng các hành lang quyền lực.

Truyền thông đại phương úp mở trường hợp một doanh nhân đã mua cho bằng được một chỗ cho con trai mình trong cơ quan nói trên.

Tháng 2-2014, Chu Trấn Hoành bị kết án nhận hối lộ hơn 24,6 triệu nhân dân tệ (4 triệu USD) từ năm 2002 đến 2011. Tòa án tỉnh Hà Nam tuyên án tử hình nhưng tạm ngưng thi hành trong 2 năm, một bản án thường được chuyển sang tù chung thân.

 

Zhou Zhenhong, the former party secretary of Maoming. (File photo/CNS)
Cựu chủ tịch Ủy ban Công tác Mặt trận tỉnh Quảng Đông Chu Trấn Hoành Ảnh: CNS

 

Chiến dịch chống tham nhũng đã tác động không nhỏ đến các tỉnh phía Nam Trung Quốc. Đến nay, có hơn 70 quan chức cấp cao sa lưới, trong đó có cựu chủ tịch Chính hiệp tỉnh Quảng Đông Chu Minh Quốc bị bắt vì tội tham nhũng cuối tháng 11-2014.

Theo truyền thông Hồng Kông, cựu quan chức này có hơn một chục hộ chiếu giả, nhiều tiền mặt, những món đồ nghệ thuật và đồng tiền vàng. Một nguồn cho biết các nhà điều tra cho biết có thể ông ấy có kế hoạch trốn sang Úc.

Trong một diễn biến khác, thêm 1 thành viên nữa của đại gia đình cựu chánh văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Lệnh Kế Hoạch bị bắt. Đó là bà La Phương Hoa, 46 tuổi, một nhà sản xuất chương trình truyền hình của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và là vợ Cốc Nguyên Húc (em trai Cốc Lệ Bình, vợ ông Lệnh Kế Hoạch).

Bà này bị bắt giữ cuối tháng 12-2014, hiện vẫn chưa thấy trở lại. Lý do bắt giữ bà La không được công bố nhưng nó diễn ra sau khi vợ chồng Lệnh Kế Hoạch và Cốc Nguyên Húc bị bắt. Ông Cốc bị mất chức Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh Hắc Long Giang sau khi ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra vì tội tham nhũng. Ông Lệnh chính thức bị cách chức hôm 31-12-2014.

Đến nay, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 8 cán bộ cấp cao của kênh tài chính đài CCTV, trong đó có biên tập viên nổi tiếng Nhuế Thành Cương (vì tội nhận hối lộ). Trên mạng Trung Quốc đồn rằng ông Nhuế có "quan hệ đặc biệt" với bà Cốc Lệ Bình.

H.Bình (Theo SCMP, Đại kỷ nguyên)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI