Một ngày trước đó, quân đội Mỹ cho biết chiếc máy bay E-11A rơi ở tỉnh Ghazni nhưng Taliban tuyên bố đã bắn hạ máy bay nói trên.

Cảnh sát trưởng tỉnh Ghazni, ông Khalid Wardak, hôm 28-1 cho hay lực lượng an ninh được điều động đến hiện trường sau khi nhận được báo cáo về vụ rơi máy bay ở quận Deh Yak nhưng bị các tay súng Taliban phục kích.

Afghanistan: Đụng độ dữ dội tại khu vực rơi máy bay quân sự Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay quân sự Mỹ rơi ở khu vực do Taliban kiểm soát. Ảnh: Pajhwok Afghan News

Ông Wardak cho biết các lực lượng sau đó đã được lệnh rút lui và sẽ triển khai hoạt động trên không thay thế. Cũng theo quan chức này, có 4 thi thể và 2 người còn sống trên máy bay nhưng họ đã mất tích.

Trong khi đó, ông Zabiullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, cho biết các lực lượng Afghanistan được quân đội Mỹ hậu thuẫn đã cố tiếp cận khu vực hiện trường và đụng độ với phiến quân Taliban.

Dù nỗ lực kiểm soát khu vực của lực lượng Afghanistan bị đẩy lùi nhưng Taliban khẳng định sẽ cho phép một đội cứu hộ đến thu hồi các thi thể nạn nhân trong vụ rơi máy bay.

Afghanistan: Đụng độ dữ dội tại khu vực rơi máy bay quân sự Mỹ - Ảnh 2.

Chiếc máy bay quân sự gặp nạn bị thiêu rụi. Ảnh: Pajhwok Afghan News

Phía Taliban cho hay có 6 thi thể nạn nhân nhưng nghi ngờ số người thiệt mạng còn cao hơn bởi đám cháy đã thiêu rụi mọi thứ thành tro bụi. Trong khi đó, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết có chưa đến 5 người trên máy bay vào thời điểm nó gặp nạn.

Một quan chức quốc phòng Mỹ phủ nhân tuyên bố bắn hạ máy bay của Taliban và cho rằng cuộc điều tra sơ bộ cho thấy máy bay bị lỗi động cơ.

Chiếc máy bay gặp nạn của hãng Bombardier (Canada) được sử dụng để hỗ trợ khả năng liên lạc ở những khu vực xa xôi.

Xuân Mai (Theo Reuters)