Quân đội muốn trang bị vũ khí cho binh sĩ ở Bangkok

Tin mới

27/02/2014 09:37

(NLĐO) - Đài truyền hình PBS và Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự (CMPO) có trụ sở ở quận Laksi của thủ đô Bankok - Thái Lan vừa phải hứng chịu 3 quả lựu đạn M79 trong đêm 26-2 giữa lúc tình hình bạo lực đang ngày càng leo thang ở thủ đô.

Vụ tấn công này là diễn biến mới nhất sau một chuỗi các vụ nổ súng và ném lựu đạn tại khu vực biểu tình chống Chính phủ của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC). Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một cơ quan của chính phủ lâm thời trở thành mục tiêu tấn công.

Hai quả lựu đạn đầu tiên ném vào đài truyền hình PBS của Thái Lan khoảng 7 giờ tối và rơi vào bãi giữ xe. Một quả phát nổ phá hỏng 3 chiếc xe hơi của các nhân viên đài, còn quả còn lại không nổ. Ngay sau đó, một quả lựu đạn khác đã rơi lên nóc một chiếc lều của lực lượng cảnh sát kiểm soát đám đông trong khu liên hợp CLB Thể thao Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan thuộc khu vực Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự (CMPO) nhưng may mắn nó đã không phát nổ và không ai bị thương.

Binh sĩ kiểm tra hiện trường nơi 2 quả lựu đạn ném vào đài truyền hình PBS. Ảnh: Bangkok Post

Đơn vị xử lý bom mìn khẳng định đó là các quả lựu đạn M79 và có khả năng được ném từ đường cao tốc Don Muang liền kề khu vực. Cảnh sát cho rằng những kẻ tấn công có thể đã nhắm vào CLB Thể thao cảnh sát Hoàng gia Thái, nhưng hai quả đầu tiên có lẽ đã trượt mục tiêu và trúng vào đài truyền hình PBS ngay bên cạnh.

Một nguồn tin cho biết Tư lệnh Prayuth Chan-ocha đã yêu cầu các chỉ huy đơn vị và người phụ trách nhân sự xem xét việc trang bị vũ khí cho binh sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại các địa điểm biểu tình và các cơ quan chính phủ tại Bangkok trong bối cảnh bạo lực gia tăng. Khi tình hình bạo lực bùng phát những ngày qua, binh sĩ và quân cảnh đã được triển khai tại các chốt an ninh dể can thiệp khi cần nhưng hầu hết họ không mang vũ khí. Hiện nay mới chỉ có lực lượng quân cảnh được phép mang theo súng ngắn. Trong khi đó, không phải quân nhân  nào cũng được phép dùng vũ khí. 

Tuy nhiên, đề nghị trên vẫn cần được CMPO xem xét. Tư lệnh Prayuth cũng khẳng định rất có thể Thái Lan sẽ xảy ra nội chiến nếu các bên đối đầu nhau trong cuộc khủng hoảng chính trị này không tuân thủ luật pháp

Trong khi đó, Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra cũng đồng tình với ông Prayuth, đồng thời kêu gọi thủ lĩnh PDRC Suthep Thaugsuban xem xét đàm phán và giúp ngăn chặn bạo lực. Thiếu tướng Varah Boonyasit, chỉ huy của Sư Đoàn 1 của quân đội Thái Lan, cho biết lực lượng này luôn được triển khai để thích ứng với tình hình và hiện an ninh đang được thắt chặt tại các địa điểm dễ bị tổn thương, chẳng hạn như các tòa án và một số cơ quan như Ủy ban chống tham nhũng quốc gia và Ủy ban bầu cử.

 

N.Thương (theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI