Cuộc không kích trong đêm của đặc nhiệm Mỹ nhằm vào các phần tử thánh chiến, được cho là ẩn náu ở tỉnh Idlib, nơi được biết đến là quê hương của một số thủ lĩnh hàng đầu của lực lượng Al-Qaeda. Lầu Năm Góc thông báo "nhiệm vụ thành công". Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ không có thương vong nào và sẽ thông tin thêm sau.

Charles Lister, thành viên cấp cao của Viện Trung Đông có trụ sở tại Washington - Mỹ, đã nói chuyện với cư dân ở Syria và thông tin rằng cuộc đột kích đặc biệt ở Syria kéo dài hơn 2 giờ. Đây có vẻ là cuộc đột kích lớn nhất trong số các hoạt động kiểu này kể từ cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Mỹ bất ngờ ra đòn hiểm ở Syria sau khi tiêu diệt thủ lĩnh IS - Ảnh 1.

Ngôi nhà bị phá hủy sau chiến dịch của quân đội Mỹ ở làng Atmeh thuộc tỉnh Idlib, Syria, ngày 3-2. Ảnh: AP

Nguồn tin địa phương nói với kênh Al Jazeera ít nhất 12 người thiệt mạng (bao gồm 7 trẻ em và 3 phụ nữ) trong cuộc đột kích rạng sáng ngày 3-2. Trong khi đó, hãng AP dẫn lời Ahmad Rahhal, một nhà báo địa phương, cho biết còn nhiều người vẫn nằm dưới đống đổ nát.

Cư dân và các nhà hoạt động trong khu vực mô tả đã chứng kiến ​​một cuộc tấn công lớn. Binh lính của liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng trực thăng hạ cánh xuống làng Atmeh và tấn công một ngôi nhà.

Đến nay Lầu Năm Góc chưa cung cấp thông tin chi tiết về việc ai là mục tiêu của cuộc không kích và có bao nhiêu kẻ thù hoặc dân thường đã thiệt mạng và bị thương. Tuy nhiên, theo nguồn tin địa phương, phần tử nghi là mục tiêu trong cuộc đột kích của Mỹ là chiến binh nghi có liên kết với Al-Qaeda ở Atmeh, đang trốn trong ngôi nhà ở làng Atmeh vào thời điểm cuộc đột kích xảy ra.

Lực lượng quân đội Mỹ bắc loa yêu cầu phụ nữ và trẻ em rời khỏi khu vực.

Chưa có báo cáo ngay về bất kỳ chiến binh nào bị tiêu diệt nhưng người dân xác nhận nghe thấy tiếng súng. Ngoài ra, một quan chức Mỹ tiết lộ có ít nhất một vụ nổ lớn do một trong những chiếc máy bay trực thăng tham gia cuộc đột kích gặp sự cố máy móc.

Mỹ bất ngờ ra đòn hiểm ở Syria sau khi tiêu diệt thủ lĩnh IS - Ảnh 2.

Cuộc không kích của Mỹ diễn ra ở tỉnh Idlib vào ngày 3-2. Ảnh: Canberra Times

Cuộc đột kích đã gây chú ý trên mạng xã hội, với các dòng tweet từ khu vực mô tả trực thăng xuất hiện xung quanh một tòa nhà gần làng Atmeh. Dữ liệu theo dõi chuyến bay cũng cho thấy rằng nhiều máy bay không người lái bay quanh thị trấn Sarmada và làng Salwah ở phía Bắc tỉnh Idlib.

Theo người dân địa phương và các nhà hoạt động trong khu vực, cuộc đột kích ở Idlib là hoạt động lớn nhất kể từ khi thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi bị giết vào tháng 10-2019.

Chiến dịch bí mật này diễn ra trong bối cảnh IS đang cố gắng đánh dấu sự trở lại ở Syria và Iraq với một loạt cuộc tấn công, bao gồm cuộc tấn công kéo dài 10 ngày để chiếm một nhà tù ở Đông Bắc Syria vào cuối tháng 1.

Huệ Bình