Các nguồn tin cho biết giao tranh dữ dội đã nổ ra giữa quân chính phủ và các nhóm binh sĩ đào ngũ ở khu vực ngoại ô và các ngôi làng phía đông Damascus.
   

Khói đen bốc lên ở khu ngoại ô Erbeen của Damascus khi giao tranh nổ ra ngày 29-1. Ảnh: AFP
 
Khoảng 2.000 quân chính phủ được sự yểm trợ của ít nhất 50 xe tăng và xe thiết giáp đã tiến vào các cứ điểm và chốt kiểm soát do binh sĩ đào ngũ dựng lên những ngày gần đây. Ngoài 26 thường dân, phía quân chính phủ thiệt mạng 31 lính, còn quân nổi dậy mất 9 người.
Sau cùng, quân chính phủ đã chiếm lại được khu vực trên, tuy vậy quân đào ngũ khẳng định họ sẽ vẫn hoạt động gần Damascus.
  
Đợt phản công này cho thấy các binh sĩ chống đối đã tiến sát thủ đô và đang nỗ lực xây một cứ địa gần trung tâm quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Cũng trong ngày 29-1, ít nhất 16 binh sĩ Syria khác đã thiệt mạng, trong đó 10 người tử vong do bị tấn công tại Kansafra thuộc khu vực Tây Bắc Jebel al-Zuwiya. Số còn lại thiệt mạng khi chiếc xe buýt chở họ bị một nhóm khủng bố có vũ trang tấn công gần khu vực ngoại ô Sahnaya của Damascus.
Theo tổng hợp của AFP, ít nhất 229 người đã thiệt mạng tại Syria kể từ ngày 24-1, trong đó có 145 dân thường.

Các binh lính đào ngũ canh gác cho người biểu tình ở Deir Baghlaba gần Homs ngày 27-1. Ảnh: AP
 

Biểu tình chống chính phủ ở Baba Amro gần Homs ngày 29-1. Ảnh: AP
 
Trong một diễn biến liên quan, các ngoại trưởng Ả Rập sẽ họp khẩn cấp tại trụ sở Liên đoàn Ả Rập (AL) ở Cairo – Ai Cập vào ngày 5-2 tới để bàn về vấn đề Syria.
Trước đó, Nga đã lên tiếng chỉ trích quyết định ngừng sứ mệnh giám sát của AL tại Syria ngày 29-1. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Chúng tôi muốn biết vì sao họ lại xử lý như vậy. Tôi ủng hộ việc tăng số quan sát viên. Chúng tôi ngạc nhiên vì điều này được đưa ra sau quyết định gia hạn sứ mệnh giám sát thêm một tháng".
Ông Lavrov nhấn mạnh, ông không ủng hộ bình luận của các nước phương Tây rằng sứ mệnh này là vô nghĩa và việc đối thoại với chế độ của Tổng thống Assad là bất khả thi.
Cùng ngày, Chủ tịch AL Nabil al-Arabi cho biết ông hy vọng Nga và Trung Quốc sẽ thay đổi quan điểm về vấn đề Syria và cho phép Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết ủng hộ kế hoạch của AL nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở nước này.
Bằng Vy (Theo AFP)