Thông tin trên do phe đối lập công bố. Theo họ, bà Asma Assad cùng các con đã cố trốn khỏi thủ đô Damascus. Cùng đi còn có mẹ và một người họ hàng của Tổng thống Assad.
Tờ Al-Masry-Al-Youm (Ai Cập) dẫn lời các nguồn tin khẳng định đoàn xe trên tiến thẳng ra sân bay Damascus. Tuy nhiên, họ bị các lữ đoàn của binh lính đào ngũ chặn lại. Không vượt qua được hỏa lực mạnh, đoàn xe đành quay về dinh tổng thống.
 

Bà Asma cùng con gái Zein 9 tuổi (trái) và con trai Karim 7 tuổi
 
Cuộc đào tẩu của họ bị binh lính đào ngũ chặn đứng. Ảnh: AFP
 
Bà Asma Assad, 36 tuổi, sinh ra và lớn lên ở London – Anh. Bà là con gái của bác sĩ chuyên khoa tim Fawaz Akhras và nhà ngoại giao đã về hưu Sahar Otri. Cha mẹ bà Assad đều là người Hồi giáo dòng Sunni và di cư từ Syria đến London vào thập niên 1950 để ông Akhras tiện việc học tập và nghiên cứu.
Mang cả 2 quốc tịch Anh và Syria, bà Asma tốt nghiệp đại học King ở London chuyên ngành khoa học máy tính, sau đó lấy thêm một chứng chỉ về văn học Pháp.
Sau đó, bà trở thành chuyên gia quản lý quỹ đầu tư của ngân hàng Deutsche và JP Morgan. Những nơi làm việc sau đó của bà Asma bao gồm Paris, New York cũng như London. Bà nói thông thạo 4 thứ tiếng.
Trong một kỳ nghỉ gia đình ở Syria, bà đã gặp ông Assad. Sau cuộc gặp, ông Assad cũng đến London học về chuyên khoa mắt, nhưng ông phải sớm quay về Syria do người anh trai Basil Assad, vốn là người kế vị thời điểm đó, tử nạn trong một tai nạn xe hơi. Kể từ đó, bà Asma bắt đầu bí mật gặp gỡ ông Assad và nghỉ việc tại JP Morgan chỉ một tháng trước đám cưới.
Cùng với cha mình, bà Asma đã lập ra nhiều quỹ từ thiện tại London. Tạp chí Vogue ca ngợi bà là “người tươi tắn và quyến rũ nhất trong giới đệ nhất phu nhân” trong khi Elle bình chọn bà là “quý bà phong cách nhất của chính trường”.
 
Ngày 1-2 sẽ bỏ phiếu về vấn đề Syria
 
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhóm họp ngày 31-1 để bàn về tình hình Syria. Bạo lực đẫm máu gia tăng những ngày gần đây khiến Anh ra sức vận động cho kế hoạch buộc Tổng thống Assad từ chức trong vòng 2 tuần tới. Kế hoạch này cũng phù hợp với sáng kiến yêu cầu tổng thống Syria chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống của Liên đoàn Ả Rập (AL).
 
Có thể Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu vào ngày 1-2 để quyết định có ban hành nghị quyết buộc ông Assad chuyển giao quyền lực hay không. Tuy nhiên, nhiều khả năng Nga và Trung Quốc sẽ lại dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn sự can thiệp vào Syria.
Bằng Vy (Theo Daily Mail)