Đây là 3 quốc gia làm trung gian thỏa thuận ngừng bắn ở Syria hồi tháng 12-2016, dẫn đến cuộc hội đàm ở Astana, thủ đô Kazakhstan, vốn đang được tổ chức song song với hội nghị được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn diễn ra ở Geneva - Thụy Sĩ, để tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột này.

Ngoài diễn biến trong khu vực và cuộc chiến tranh Syria, dự kiến, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran còn tổ chức hội đàm bàn về mối quan hệ song phương. Ankara cũng chủ trì hội nghị lần thứ bảy Hội đồng Hợp tác Cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ - Nga vào ngày 3-4, văn phòng báo chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì hội nghị về Syria - Ảnh 1.

Binh sĩ Syria ở thị trấn Kafr Batna thuộc Đông Ghouta Ảnh: SPUTNIK

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Chỉ huy quân đội Syria tuyên bố các lực lượng nước này, với sự hỗ trợ của các lực lượng đồng minh, đã giải phóng toàn bộ lãnh thổ Đông Ghouta, bao gồm cả các thành phố và khu dân cư. Theo đài Sputnik, điều đáng nói là chiến dịch trên đã bảo đảm an ninh cho Damascus.

Tình hình ở Đông Ghouta diễn ra khốc liệt trong suốt mấy tuần qua, khi quân nổi dậy dùng khu vực này làm bàn đạp để tấn công vào thủ đô. Ngoài ra, lần đầu tiên trong vòng 7 năm, quân đội Syria đã ngăn chặn thành công xa lộ chính nối liền Damascus với các khu vực miền Trung và miền Bắc Syria, cũng như với bờ biển phía Tây và sa mạc giáp biên giới Iraq.

Trước đó, một nguồn tin từ quân đội Syria tiết lộ các thành phố Irbin, Jobar, Zamalka và Ein Tarma đã được giải phóng hoàn toàn bởi lực lượng quân chính phủ được triển khai tại đó để kiểm tra xem những nơi này có bị đặt mìn hay không. "Một kho lớn vũ khí và đạn dược đã được phát hiện ở Ein Tarma" - nguồn tin trên cho biết thêm.

Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, hơn 40.000 quân nổi dậy và các thành viên gia đình họ đã được đưa ra khỏi 4 điểm dân cư Đông Ghouta và tất cả đã được đưa đến Idlib, nơi còn nằm trong tay quân nổi dậy. Thiếu tướng Yury Evtushenko, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các bên đối địch ở Syria, cho biết trung tâm này cùng với cảnh sát vũ trang Nga đã kết thúc thành công chiến dịch nhân đạo kéo dài 8 ngày nhằm đưa ra khỏi Đông Ghouta tất cả mọi tay súng thuộc nhóm nổi dậy vũ trang bất hợp pháp Faylaq al-Rahman.

Đài BBC cũng đưa tin các bên đã đạt được một thỏa thuận để sơ tán đến Idlib những người bị thương nặng từ Douma, thị trấn cuối cùng phe nổi dậy chiếm giữ ở Đông Ghouta.

Lục San