Trong cuộc phỏng vấn của đài ABC News hôm 31-7, tỉ phú New York nói: “Người dân Crimea, theo những gì tôi biết, muốn ở lại với Nga hơn. Tôi sẽ xem xét (tính hợp pháp của vụ sáp nhập)”. Tuyên bố này làm rõ quan điểm của Donald Trump khi gần đây, ông được hỏi trong một cuộc họp báo rằng “Có nên xem Crimea là lãnh thổ chính thức của Nga hay không?”.

Tại cuộc họp báo, ứng viên Cộng hòa chỉ cho biết ông “sẽ xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Moscow liên quan đến vụ sáp nhập bán đảo Crimea (tháng 3-2014)”. Trump cũng nói rằng nếu đắc cử tổng thống, ông cam kết không để Tổng thống Putin “xâm nhập sâu hơn vào Ukraine”.

Khi được hỏi thêm về sự hiện diện của Nga tại Ukraine – bao gồm bán đảo Crimea, ông Trump thừa nhận “có lẽ một phần là như vậy”. Ông còn chỉ trích dưới thời Tổng thống Barack Obama, một phần thế giới trở nên hỗn độn. Chính quyền của nhà lãnh đạo Mỹ từng lên án và không công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: AP
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: AP

Trả lời đài ABC News, tỉ phú New York nhiều lần nói rằng ông không có quan hệ gì với Tổng thống Putin, cũng như chưa bao giờ gặp hay nói chuyện qua điện thoại. “Ông ấy nói những điều rất tốt về tôi. Nhưng tôi không có mối quan hệ nào với ông ấy. Không quan hệ kinh doanh, nợ nần, ăn tối hoặc leo núi ngoại trừ việc tôi nhìn thấy những hình ảnh của ông ấy” – Trump tuyên bố.

Nhóm tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sau đó mỉa mai ý kiến của đối thủ phe Cộng hòa: “Ông ta đang nói gì thế? Nga đã ở Ukraine. Ông ta không biết điều đó? Còn thứ quái gì mà ông ta không biết nữa? Thật đáng sợ” - cố vấn chính sách cấp cao của bà Clinton, Jake Sullivan, phản ứng.

Các quan chức tình báo Mỹ trước đó tin rằng Nga đứng sau vụ xâm nhập máy tính của đảng Dân chủ, rò rỉ 33.000 email lên mạng internet. Hành động này được cho là giúp đỡ ông Trump trong cuộc đấu tay đôi với bà Clinton khi tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Tỉ phú New York cũng gây xôn xao dư luận khi “mời gọi” Nga tìm kiếm 33.000 email đã xóa của bà Clinton và công bố chúng. Ngoài ra, ông còn cho biết sẽ hợp tác với Nga chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu đắc cử. Trong cuộc phỏng vấn của đài ABC News, ông nhắc lại: “Phe Dân chủ chỉ sợ một điều: thất bại trong cuộc bầu cử. Nếu quốc gia của chúng ta hợp tác với Nga, đó sẽ là một điều tuyệt vời”.

P.Nghĩa (Theo ABC News, USA Today)