Quan chức quốc phòng Ukraine hôm 1-8 cho biết cuộc tấn công diễn ra giữa lúc quân chính phủ tái triển khai binh sĩ đến thị trấn Shakhtarsk, miền đông Ukraine, cách hiện trường vụ máy bay MH17 rơi khoảng 25 km về phía Nam.

Cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai vẫn tiếp diễn hôm 31-7. Ảnh: EPA
Cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai vẫn tiếp diễn hôm 31-7. Ảnh: EPA

Theo Đài BBC, phát ngôn viên quân đội Ukraine Oleksiy Dmytrashkivsky khẳng định 10 binh sĩ đã chết. Trong khi đó, truyền thông Ukraine cho rằng có đến 20 người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa Grad tối 31-7.

Phe ly khai thừa nhận họ đã phá hủy hơn 30 xe quân đội Ukraine, giữa lúc một đoạn video chưa được xác định cho thấy một số thi thể nằm rải rác quanh một chiếc xe đang bốc cháy.

Ông Oleksiy Dmytrashkivsky nói: “Tổng cộng 14 người chết nhưng có 4 thi thể vẫn chưa thể nhận dạng được là binh sĩ Ukraine hay lực lượng nào. Lực lượng ly khai đã lợi dụng địa hình phục kích binh lính của chúng tôi ở Shakhtarsk”.

Liên quan đến vụ việc này, nguồn tin từ phe ly khai ở cộng hòa tự xưng Donetsk nói rằng một nhóm quân đội chính phủ bị đẩy lùi và 3 binh sĩ đã bị bắt giữ.

Trong một diễn biến khác, sau khi quân đội Ukraine tuyên bố ngừng bắn một ngày , 70 chuyên gia pháp y Hà Lan và Úc đã có cơ hội tiếp cận được hiện trường MH17 ở làng Grabove tại Donetsk.

Bộ Tư Pháp Hà Lan cho biết số chuyên gia này đi cùng nhóm quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để tìm kiếm các thi thể nạn nhân còn sót lại. Nguồn tin từ Úc xác nhận vẫn còn khoảng 80 thi thể ở hiện trường.

Hiện vẫn chưa rõ liệu quân đội chính phủ hay lực lượng ly khai đang kiểm soát khu vực hiện trường MH17 rơi trong khi các cuộc đụng độ giữa 2 bên vẫn tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, quân đội Ukraine cho biết sẽ nối lại chiến dịch tấn công phe ly khai ở miền Đông sau một ngày ngừng bắn.

Xuân Mai (Theo BBC, Sky News)