Động thái trên diễn ra sau khi quốc hội bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách mà ông Yatsenyuk cho là cần thiết để tăng chi tiêu quân sự và giúp đất nước tránh nguy cơ vỡ nợ.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Thủ tướng Yatsenyuk bất ngờ tuyên bố từ chức sau khi các nghị sĩ không ủng hộ những đề xuất chỉnh sửa dự luật ngân sách nhà nước mà ông đưa ra.

Ông Yatseniuk đã yêu cầu thay đổi để bù đắp cho mức thu ngân sách thấp hơn dự kiến và gia tăng chi tiêu, trong đó có khoản tiền 758 triệu USD dành cho chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ly khaimiền Đông Ukraine.

Ông Yatseniuk cảnh báo Ukraine có thể bị vỡ nợ nếu những điều chỉnh này không được thông qua, đe dọa đến thỏa thuận giải cứu trị giá 17 tỉ USD mà nước này đạt được với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

* Cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã kêu gọi quân đội và phe ly khai ở Ukraine ngưng giao tranh ngay lập tức xung quanh hiện trường vụ rơi máy bay MH17. Phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại TP The Hague (Hà Lan), ông Razak kêu gọi các bên tôn trọng những nạn nhân đã mất và giữ nguyên hiện trường thảm kịch này, để các chuyên gia Hà Lan và Úc tiếp cận được hiện trường trong ngày 30-7, sau nhiều ngày bị trì hoãn vì tình hình chiến sự.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)