Phát ngôn viên quân sự Ukraine - trung tá Anatoliy Stelmakh, cho rằng phe ly khai thân Nga đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 15-2 khi liên tiếp nã đạn vào lực lượng chính phủ.

Theo đó, phe ly khai đã thực hiện 2 vụ pháo kích đêm 22-2 vào các vị trí do quân đội kiểm soát. Ông Stelmakh khẳng định Kiev sẽ từ chối rút vũ khí nếu quân nổi dậy miền Đông tiếp tục gây hấn.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (bìa phải) tham dự lễ diễu hành hôm 22-2. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (bìa phải) tham dự lễ diễu hành hôm 22-2. Ảnh: AP

Hôm 22-2, người phát ngôn chính thức của quân đội Ukraine, ông Andriy Lysenko, nói trong một cuộc họp báo về kế hoạch rút quân khỏi vùng xung đột nhưng không nêu ngày giờ.

Thỏa thuận Minsk quy định cả hai bên phải rút vũ khí hạng nặng về sau chiến tuyến 25-70 km để tạo một vùng đệm phi quân sự. Người phát ngôn của phe ly khai Eduard Basurin cho biết 2 bên đã đồng ý rút quân đội và vũ khí từ ngày 22-2 đến ngày 7-3 nhưng Kiev không lên tiếng xác nhận.

Một ngày sau khi chính phủ Ukraine đề cập đến vấn đề rút quân, lễ diễu hành ở TP Kharkiv kỷ niệm ngày lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị đánh bom khiến 2 người chết và 10 người bị thương. Kiev cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công và gọi đây là “hành động khủng bố”.

Điện Kremlin sau đó không bình luận về thông tin kẻ đánh bom được Moscow huấn luyện và thiết bị nổ do Nga chế tạo.

Tại TP cảng chiến lược Mariupol, giới chức quân sự cho biết phiến quân đã phát động một cuộc tấn công vào mặt Đông thành phố hôm 22-2.

Thời điểm này cũng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và các nhà lãnh đạo châu Âu tại sự kiện kỷ niệm ở Quảng trường Maidan (Độc Lập). Tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk thông báo sẽ xem xét mở rộng lệnh trừng phạt Nga do không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ngày 15-2.

P.Nghĩa (Theo Washington Post, USA Today)