Trên sóng ZBC, hai binh lính đọc bản tuyên bố cho biết "tình hình ở Zimbabwe đã chuyển hướng sang một mức độ khác". Họ phủ nhận quân đội nắm quyền nhưng tuyên bố Tổng thống Mugabe và gia đình ông "đang được đảm bảo an toàn".

"Chúng tôi chỉ đang nhắm mục tiêu vào bọn tội phạm gây ra những vấn đề về xã hội và kinh tế trong nước" - người phát ngôn quân đội Zimbabwe, thiếu tướng S. B. Moyo, nói. Tướng Moyo được xem là nhân vật thân cận với Tư lệnh Quân đội Zimbabwe, tướng Constantine Chiwenga.

Quân đội Zimbabwe "cầm giữ Tổng thống Mugabe"

Chưa rõ Tổng thống Mugabe, 93 tuổi, đang bị cầm giữ ở đâu. Khi được hỏi về khả năng xảy ra đảo chính, Bộ trưởng Thông tin Zimbabwe Simon Khaya Moyo từ chối trả lời.


Binh sĩ vũ trang tập trung trên con đường dẫn tới văn phòng Tổng thống Robert Mugabe ở thủ đô Harare hôm 15-11. Ảnh: AP

Binh sĩ vũ trang tập trung trên con đường dẫn tới văn phòng Tổng thống Robert Mugabe ở thủ đô Harare hôm 15-11. Ảnh: AP

Cùng ngày 15-11, quân đội Zimbabwe cũng bắt giữ Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo, Reuters dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho biết. Ông Chombo là thành viên của nhóm "G40" thuộc Đảng ZANU-PF cầm quyền.

Những thông tin trên truyền hình nêu trên được đưa ra sau một đêm đầy những tin đồn và báo cáo mâu thuẫn ở Harare. Trước đó, trong ngày 14-11, Tướng Chiwenga cảnh báo "quân đội sẽ vào cuộc khi buộc phải bảo vệ cuộc cách mạng của chúng ta".

Từ lúc 6 giờ sáng 15-11, binh sĩ vũ trang được nhìn thấy trên những con đường dẫn tới trung tâm TP Harare. Bất ổn về chính trị ở thủ đô của Zimbabwe đang gia tăng trở lại. Các đại sứ quán nước ngoài – bao gồm Đại sứ quán Mỹ - cảnh báo công dân mình ở yên trong nhà vào sáng 15-11.

Các nhân chứng kể với đài CNN rằng họ nhìn thấy khoảng 100 binh sĩ trên các con đường ở trung tâm thủ đô Harare. Theo giới quan sát, quân đội Zimbabwe phủ nhận tiến hành đảo chính và kêu gọi người dân bình tĩnh nhưng những gì đang xảy ra cho thấy điều ngược lại.

Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết xe bọc thép đã chặn đường đến các văn phòng chính phủ, quốc hội và tòa án ở trung tâm thủ đô Harare hôm 15-11, trong khi ở gần đó, người dân Zimbabwe vẫn xếp hàng để chờ đón xe tới nơi làm việc. Nhân chứng của Reuters khẳng định họ còn nghe thấy 3 vụ nổ làm rung chuyển trung tâm thủ đô Harare, đồng thời có tiếng súng và pháo ở phía Bắc thủ đô.


Cựu Phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa (trái) và Tổng thống Mugabe. Ảnh: Nehanda Radio

Cựu Phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa (trái) và Tổng thống Mugabe. Ảnh: Nehanda Radio

Cựu cố vấn Alex Magaisa của cựu Thủ tướng Zimbabwe Morgan Tsvangari nói: "Đây là một cuộc đảo chính gọi bằng một cái tên khác. Họ cố gắng chỉ ra Tổng thống Mugabe vẫn là nhà lãnh đạo nhưng thực chất quân đội nắm quyền".

Tướng Chiwenga có quan hệ thân thiết với Phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, người bị Tổng thống Mugabe cách chức khỏi chính phủ lẫn đảng cầm quyền ZANU-PF hồi tuần trước. Động này này được cho là nhằm mở đường cho Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, 52 tuổi, lên tiếp quản chức vụ của chồng. Trong 2 năm qua, bà Grace liên tục mở rộng ảnh hưởng chính trị trong lúc người chồng cao tuổi của bà suy giảm sức khỏe.

Kể từ khi bị cách chức, tung tích của ông Mnangagwa cũng là một bí ẩn.

Tổng thống Mugabe là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất ở châu Phi, đồng thời là nhà lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới còn tại vị. Ông lên nắm quyền vào những năm 1980 sau khi Zimbabwe giải phóng. Còn bà Grace Mugabe không nhận được sự ủng hộ của người dẫn lẫn nhiều thành viên trong đảng cầm quyền.


Ông Mnangagwa và bà Grace Mugabe. Ảnh: New Zimbabwe

Ông Mnangagwa và bà Grace Mugabe. Ảnh: New Zimbabwe

Phạm Nghĩa (Theo New York Times)