Báo The Hill hôm 12-5 dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan Mật vụ Mỹ Robert Hoback cho biết họ đã nhận được thông tin và đang mở cuộc điều tra.

Ông Senecal, 74 tuổi, từng làm việc tại khu bất động sản Mar-a-Lago của ông Trump, xác nhận với trang tin Mother Jones rằng ông là tác giả của lời kêu gọi “hành quyết Tổng thống Obamatrên Facebook.

Nội dung thông điệp của ông Senecal hôm 11-5 như sau: “Gửi tất cả bạn bè của tôi trên Facebook một ghi chú ngắn về vị “tổng thống” đứng đầu của chúng ta. Nhân vật này tôi gọi là zero (số 0) – nên bị hạ bệ bởi quân đội của chúng ta và bị bắn như một đặc vụ của kẻ thù trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông ta. Thay vì để ông ta ở lại trong văn phòng, làm mọi thứ có thể nhằm phá hoại nước Mỹ mà chúng ta biết và yêu quý”.

Sau đó 1 ngày, đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump lên án ý kiến của ông Senecal. Người này cho biết ông Senecal không làm việc tại Mar-a-Lago nhiều năm qua. Họ cũng bác bỏ hoàn toàn lời kêu gọi “kinh khủng” từ quản gia này.

Ông Anthony Senecal (phải) và tỉ phú Donald Trump. Ảnh: FACEBOOK
Ông Anthony Senecal (phải) và tỉ phú Donald Trump. Ảnh: FACEBOOK

Trong 1 thông điệp khác hồi tháng 4-2015 cũng trên Facebook, ông Senecal đề nghị thực hiện “cuộc cách mạng Mỹ lần thứ 2”, đồng thời mô tả Tổng thống Obama là “kẻ gian lận người Kenya”. Ông còn gọi nhà lãnh đạo Mỹ là “người Hồi giáo” bên cạnh việc lo ngại cộng động người Hồi “đang muốn xâm lược nước Mỹ”.

Ông Senecal làm quản gia cho ông Trump 17 năm, biết cách chiều theo thị hiếu và khuynh hướng của ông trùm bất động sản New York. Theo tờ The New York Times, ông Senecal từng nói chủ mình rất thích món bít-tết nấu chín nhừ mà ông tự tay làm.

Năm 2009, ông Senecal thôi vị trí quản gia nhưng nói với trang tin Mother Jones rằng ông vẫn thường lui tới khu bất động sản Mar-a-Lago. Tuy nhiên, đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump khẳng định ông Senecal đã không làm việc tại Mar-a-Lago trong nhiều năm.

P.Nghĩa (Theo Time)