Trong bài phỏng vấn với báo The New York Times (Mỹ) gần đây, ông Trump gần đây tuyên bố sẽ cho phép tân thị trưởng London – một người Hồi giáo gốc Pakistan – được nhập cảnh vào Mỹ nếu đắc cử tổng thống. Ý kiến này khơi gợi lại đề xuất tạm thời cấm người nhập cư Hồi giáo vào Mỹ của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Không những không nhận được sự đồng tình của thị trưởng London, ông Trump còn bị “sửa gáy”. "Quan điểm ngu dốt của ông Trump về Hồi giáo có thể khiến cả hai nước Anh và Mỹ kém an toàn hơn, đồng thời đẩy Hồi giáo vào chỗ bị xa lánh rồi rơi vào tay những kẻ khủng bố" - ông Khan chỉ trích hôm 10-5.

Ông Sadiq Khan (phải) và Donald Trump (trái). Ảnh: BBC

Tân thị trưởng London cũng bác bỏ “đặc quyền” nhập cảnh vào Mỹ. “Đây không chỉ là vấn đề của riêng tôi mà còn liên quan tới bạn bè, gia đình và những người có xuất thân giống như tôi, ở bất cứ nơi nào trên thế giới” – ông Khan nói.

Donald Trump và những người xung quanh ông ấy nghĩ rằng các giá trị tự do của phương Tây không phù hợp với đạo Hồi. London đã chứng minh ông ấy sai” – ông Khan tiếp lời.

Cũng theo ông Khan, nếu Donald Trump dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, ông sẽ từ chối đến Mỹ bởi đức tin của mình.

Đài BBC (Anh) cho biết hiện tại, ông Khan tuyên bố ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông cũng tin rằng cách tiếp cận chính trị của tỉ phú Mỹ không thể giành chiến thắng.

Tân thị trưởng London chính thức nhậm chức hôm 7-5 sau khi đánh bại ứng viên phe Bảo thủ Zac Goldsmith với số phiếu 1.310.143 / 994.614.

Trước đó, đề xuất cấm người Hồi giáo sau vụ khủng bố chết người ở TP San Bernardino, bang California – Mỹ của ông Trump bị nhiều người dân Anh phản ứng quyết liệt. Một bản kiến nghị cấm ông Trump vào nước Anh đã thu hút hơn nửa triệu chữ ký.

P.Nghĩa (Theo BBC, CNN)