Theo lời ông Lortholary, quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển rực rỡ và nếu nói về độ tuổi của quan hệ hợp tác giữa hai nước thì có thể nói đây là giai đoạn thiếu niên, tức là còn rất nhiều cơ hội để hợp tác phát triển hơn nữa. Đặc biệt, giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và hai bên còn nhiều tham vọng trong hợp tác trong bối cảnh năm nay đánh dấu một dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt.

Quan hệ hợp tác Pháp-Việt đang ở tuổi thiếu niên - Ảnh 1.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary phát biểu tại cuộc gặp cộng đồng French Tech Việt ở Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM. Ảnh: Thu Hằng

Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết thêm nhận lời mời của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Pháp hồi tháng 3, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sẽ sang thăm Việt Nam vào cuối năm nay và Tổng thống Pháp cũng đã có kế hoạch sang thăm Việt Nam vào năm tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, hai nước có những chuyến trao đổi đoàn cấp cao với tần suất lớn và đều đặn như vậy, cho thấy quan hệ hai bên đang được thắt chặt hơn trong khi hai bên vốn đã có những hợp tác quan trọng trong nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang hoàn thành đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – EU và kỳ vọng hiệp định sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Ông Lortholary bày tỏ mong muốn hiệp định sẽ sớm được các bên phê duyệt để tạo điều kiện hợp tác và phát triển hơn nữa trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp nói riêng, cũng như Việt Nam và EU nói chung.

Vị đại sứ cũng nhấn mạnh hiện các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ đang được Pháp xem là một trong những lĩnh vực trọng tâm và tạo điều kiện phát triển. French Tech Việt - cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) của Pháp tại Việt Nam, đã được chính phủ Pháp chính thức chấp nhận là một Trung tâm công nghệ mới của Pháp (French Tech Hub) từ năm 2016. Ở Đông Nam Á, Việt Nam là nước đầu tiên có được sự công nhận này và điều đó cũng chứng tỏ Việt Nam đã hội tụ đầy đủ các điều kiện của một French Tech Hub, như môi trường đầu tư thuận lợi, nhân lực dồi dào, cơ hội đầu tư tích cực…Sự công nhận này sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các start-up công nghệ Việt, trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường vị thế trên bản đồ cộng nghệ thế giới.

Quan hệ hợp tác Pháp-Việt đang ở tuổi thiếu niên - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Sản xuất Đông Nam Á Sébastien Auligny của công ty Gameloft (bìa phải) và Điều phối viên French Tech Việt Anais Victor (bìa trái) tại sự kiện. Ảnh: Thu Hằng

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Sản xuất Đông Nam Á Sébastien Auligny của công ty Gameloft – một thành viên nổi bật của French Tech Việt chia sẻ French Tech Hub đang làm nhiệm vụ cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Pháp với Việt Nam, không dừng lại ở đó trung tâm này còn làm cầu nối với cả cộng đồng doanh nghiệp lớn hơn ở những lĩnh vực khác cũng như với cả chính quyền.

Trong khi đó, Điều phối viên French Tech Việt Anais Victor nhấn mạnh trong thời gian 6 năm sống ở Việt Nam, bà đã có một khoảng thời gian không nhỏ làm việc với những bạn trẻ tài năng trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam, điều đó giúp bà rút ra được những phương pháp để phát triển những tài năng như vậy. Đồng thời, French Tech Việt còn có một nhiệm vụ quan trọng nữa là trợ giúp cho những doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ.

Tin-ảnh: Thu Hằng