Cuộc diễn tập chung "Hỗ trợ phối hợp năm 2019" tập trung vào khâu chuẩn bị của quân đội cùng với các đơn vị y tế của lực lượng vũ trang Trung Quốc và Đức nhằm đối phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo, như các vụ việc gây thương vong hàng loạt và dịch bệnh nghiêm trọng, theo hãng tin Tân Hoa Xã.

Trung Quốc toan tính gì khi đưa quân y đến Đức?  - Ảnh 1.

Xe quân y bọc thép Trung Quốc được chuyển đến Đức. Ảnh: Bundeswehr

Cuộc diễn tập nói trên diễn ra sau cuộc diễn tập quân y năm 2016 tại Trùng Khánh, nơi lực lượng Trung Quốc và Đức thực hành ứng phó với kịch bản động đất.

"Chúng tôi thấy Trung Quốc tăng cường tham gia các hoạt động thế này. Các bài tập huấn luyện cũng giúp cải thiện vấn đề phối hợp và hậu cần, hữu ích cho quá trình hiện đại hóa" - ông Matthew Funaiole, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho hay.

Lực lượng quân y Trung Quốc thậm chí đã được triển khai đến các khu vực khủng hoảng nhân đạo, như đại dịch Ebola ở một số khu vực châu Phi.

Trung Quốc toan tính gì khi đưa quân y đến Đức?  - Ảnh 2.

Lực lượng quân y Trung Quốc đã đến Đức. Ảnh: Bundeswehr

Ông Yue Gang, một đại tá quân đội Trung Quốc về hưu, cho hay quân đội Trung Quốc có thể sẽ có nhiều hoạt động hơn việc chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng.

"Trong tương lai, quân đội sẽ cần ra nước ngoài để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc tại các quốc gia dọc theo Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Nếu có được niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau cơ bản với các lực lượng NATO thì nguy cơ xung đột tiềm tàng có thể giảm thiểu rất nhiều" – cựu quan chức này giải thích.

Ông Wany Yiwei, một chuyên gia nghiên cứu về châu Âu tại Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc, nhấn mạnh rằng chính sự không chắc chắn từ chính sách "Nước Mỹ trên hết" của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra cơ hội mới cho Trung Quốc và châu Âu.

"Với tư cách là lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU), Đức cho rằng châu Âu nên chịu trách nhiệm về an ninh của chính mình. Đây cũng là một tình huống an ninh thế giới hoàn toàn mới bởi cả Trung Quốc và châu Âu đều muốn phòng ngừa rủi ro khi hợp tác với Mỹ" – chuyên gia này nhận định.Xuân Mai (Theo Military Times)