Bộ Ngoại giao Nga ngày 17-7 tuyên bố lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến sự tương tác của 2 nước theo nhiều hướng, đồng thời khẳng định Nga không có ý cam chịu!

Trừng phạt quy mô nhất

Theo hãng tin Itar-Tass, giá cổ phiếu và đồng rúp của Nga sụt giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt nhất nhắm vào Nga kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra.

Các lĩnh vực bị trừng phạt là tài chính, năng lượng và vũ khí với hàng loạt doanh nghiệp tên tuổi của Nga vào “danh sách đen” như Ngân hàng Kinh tế Đối ngoại, Ngân hàng Gazprom, Tập đoàn Kalashnikov, Công ty Dầu mỏ Rosneft…

Ông Obama cảnh báo sẵn sàng siết chặt các biện pháp trừng phạt hơn nữa nếu Nga không có những bước đi cụ thể để xuống thang căng thẳng ở Ukraine.

 

Thủ tướng Ukraine Arsenyi Yasenyuk (đeo kính) thăm vùng Luhansk hôm 16-7 Ảnh: UNIAN

Thủ tướng Ukraine Arsenyi Yasenyuk (đeo kính) thăm vùng Luhansk hôm 16-7

Ảnh: UNIAN

 

Trong khi đó, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) nhất trí trừng phạt các quan chức Nga và Ukraine bị xem là “vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, như Phó Chủ tịch Duma quốc gia Sergei Savelyev, trợ lý Tổng thống Nga Igor Shegolev, Thượng tướng Cơ quan An ninh Liên bang Sergei Beseda, ông Alexander Borodai - một trong những thủ lĩnh của Cộng hòa Nhân dân Donetsk...

Thêm vào đó, EU ngưng ký kết các thỏa thuận mới về tài chính cũng như ngưng một phần các chương trình hợp tác với Nga - theo kế hoạch sẽ nhận được tổng kinh phí 447 triệu euro từ ngân sách của EU trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu và bộ phận chính sách đối ngoại của EU được giao nhiệm vụ soạn thảo phương án ngăn chặn nguồn đầu tư nước ngoài vào bán đảo Crimea.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định lệnh trừng phạt của Mỹ chẳng qua là chiêu trò trả đũa vì diễn biến ở Ukraine không phát triển theo kịch bản của Washington. Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov đe dọa Nga sẽ đáp trả một cách “sắc bén và đau đớn”.

Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh lệnh trừng phạt từ phía Mỹ đẩy mối quan hệ Nga - Mỹ vào ngõ cụt và đi ngược lại quyền lợi chiến lược của chính Washington. Thêm vào đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin xem lệnh trừng phạt từ phía Mỹ là bất hợp pháp, là sự cạnh tranh không trung thực trên thị trường vũ khí. Ông khẳng định chương trình tái vũ trang quân đội và hạm đội của Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi trừng phạt.

Phe ly khai Ukraine phản công

Không dừng lại ở việc trừng phạt Nga, Mỹ còn tuyên bố muốn bóp nghẹt nguồn tài chính của các cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Liên quan đến tình hình khu vực này, Itar-Tass ngày 17-7 đưa tin các đơn vị quân đội Ukraine đóng ở một loạt thị trấn ven TP Luhansk đã rút về phía Tây trong khi lực lượng ly khai khôi phục quyền kiểm soát TP Mrainovka ở vùng Donetsk.

Các đơn vị thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã bắn pháo 120 mm vào các vị trí đóng quân của đối phương, tiêu diệt một số xe bọc thép, xe chở quân, súng chống tăng và làm bị thương gần 50 lính vệ binh quốc gia Ukraine.

Báo Vzglyad miêu tả các đơn vị quân đội Ukraine bị vây hãm ở vùng Luhansk thực sự đang ở trong “nồi hơi”. Theo số liệu của phe ly khai, khoảng 2.000-2.500 người trong số gần 5.000 binh sĩ Ukraine bị bao vây không có khả năng chiến đấu.

Đặc biệt, trinh sát phe ly khai vùng Luhansk cho biết đại tá Alexander Pavlyuk, Tư lệnh Lữ đoàn Cơ giới 24 của Ukraine, đã bỏ chạy. Sau đó, nhiều binh sĩ đồng loạt bỏ vũ khí và chạy sang biên giới Nga. Con số binh sĩ Ukraine bỏ ngũ đã vượt quá 100 người.

Ngoài ra, hãng tin UNIAN dẫn thông báo của quân đội Ukraine ngày 17-7 cáo buộc chiến đấu cơ Nga đã bắn hạ 1 chiếc Su-25 của Ukraine đang làm nhiệm vụ trên lãnh thổ Ukraine.

 

Doanh nghiệp Mỹ lo ngại

Báo The Wall Street Journal đưa tin các tổ chức doanh nghiệp Mỹ lo ngại các công ty nước này có thể bị tổn hại do sự trả đũa của Nga nếu lệnh trừng phạt của Washington cứng rắn hơn châu Âu. Nữ phát ngôn viên Hiệp hội Các nhà công nghiệp quốc gia Mỹ cho biết tổ chức này thất vọng vì Mỹ tiếp tục mở rộng lệnh trừng phạt đơn phương chống lại Nga, hủy hoại sự cam kết thương mại của Mỹ.

 

LỤC SAN