Ukraine rút quân khỏi Luhansk

Tin mới

16/07/2014 11:18

(NLĐO) – Cơ quan phát ngôn Cộng hòa Nhân dân Luhansk ở miền Đông Ukraine hôm 15-7 đã thông báo các đơn vị quân đội Ukraine chiếm giữ các vị trí gần Luhansk đã bắt đầu rút lui, đồng thời không quân Ukraine ngừng hoạt động ở miền Đông.

Thông cáo nêu rõ: “Binh sĩ Ukraine đang rời bỏ các vị trí đã chiếm giữ ở Krasnodon, rời khỏi Alexandrovka (phía Tây Luhansk) và bắt đầu rút khỏi thành phố Schastye (phía Bắc Luhansk)”.

Tuy nhiên, nguyên nhân khiến quân đội Ukraine rút các đơn vị đang trấn giữ các thành phố Alexandrovka và Schastye ở Luhansk không liên quan đến hoạt động của dân quân.

http://images.unian.net/photos/2014_07/thumb_files/620_400_1405427577-5323.jpeg
Xe tăng của quân đội Ukraine bị bắn cháy ở miền Đông nước này. Ảnh: UNIAN

Thông cáo nhấn mạnh: “Họ tự rút quân”.

Ngoài ra, báo chí Ukraine đưa tin một binh sĩ tham gia chiến dịch đặc biệt ở miền Đông Ukraine hôm 15-7 đã gọi điện cho đài truyền hình và kể rằng các lực lượng tấn công thành phố Sverdlovsk đã bị đánh tan tác và việc rút quân đã bước sang ngày thứ tư.

Kênh truyền hình 112.ua trích dẫn lời của người lính trên: “Từ gần 800 người nay chúng tôi chỉ còn khoảng 400. Từ sáng sớm chúng tôi bị tên lửa Grad vùi dập; đến trưa, chúng tôi bị dội bom nhưng chúng tôi chẳng có gì để đáp trả nên đành chịu trận. Có nhiều người thương vong, cả hôm nay và hôm qua. Tiếp viện không có, đồ ăn cũng không, còn nước uống chỉ có 400 lít cho 400 người”.

Anh ta nói thêm: “Báo chí viết chúng tôi đang tấn công Sverdlovsk. Thực tế là chúng tôi đã rút lui ngày thứ tư rồi. Chẳng có ai chỉ huy, chúng tôi bị bắn giết như tấm bia đỡ đạn. Thậm chí chúng tôi không biết chúng tôi đang chiến đấu chống lại ai nữa, chúng tôi không nhìn thấy họ, pháo binh của họ vùi dập chúng tôi không thương tiếc”.

Trong khi đó, người phát ngôn chiến dịch đặc biệt của quân đội Ukraine, ông Vladislav Seleznev, tuyên bố: “Bộ chỉ huy chiến dịch trừng phạt có thông tin về tình hình này. Lúc này chúng tôi làm tất cả những gì có thể để rút binh sĩ ra khỏi khu vực nguy hiểm”.

Trong bối cảnh đó, Kiev ra lệnh cho không quân Ukraine ngưng hoạt động ở miền Đông nước này sau khi đã bị tổn thất một số máy bay. Chưa rõ bao giờ không quân Ukraine sẽ nối lại hoạt động trong chiến dịch trừng phạt của mình.

Ngày 14-7, dân quân Đông Nam Ukraine đã bắn hạ cùng lúc 2 máy bay vận tải quân sự An-26 và 1 chiến đấu cơ Su-25. Sang ngày 15-7, lại 1 chiếc Su-25 nữa bị bắn rơi.

Như vậy, quân nổi dậy ở Đông Nam Ukraine đã loại không quân Ukraine ra khỏi cuộc chiến, dù là chỉ tạm thời.

літак Ан-26 / facebook.com/alex.osinskiy
Máy bay An-26 của không quân Ukraine bị bắn hạ hôm 15-7. Ảnh: UNIAN

Đây có thể là yếu tố cực kỳ quan trọng trong diễn biến cuộc xung đột ở miền Đông Nam Ukraine.

Theo các chuyên gia, lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc xung đột mới nhất trên thế giới - bắt đầu từ cuộc nội chiến ở Libya - quân nổi dậy đã có thể khiến không quân của lực lượng chính phủ rời khỏi “cuộc chơi”, dù chỉ là tạm thời.

Từ khi cuộc xung đột nổ ra cho đến nay, không quân Ukraine đã tổn thất nhiều. Theo thông tin của mạng lưới an toàn hàng không (ASN), quân đội Ukraine đã bị tiêu diệt 2 chiếc Su-24, 3 chiếc Su-25 và 1 chiếc Su-27; 2 chiếc An-30, 1 An-26 và 1 An-2; 1 Il-76, 1 Yak-40. Ngoài ra, còn 8 trực thăng Mi-8 và Mi-24 bị tiêu diệt và 5 chiếc khác bị hư hỏng nặng.

 

Hoài Vy (Theo Vzglyad, Itar-Tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI