Trước đó, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức Mỹ, tại TP New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc tiếp xúc với các nhà giáo dục và nghiên cứu kinh tế của Mỹ, cựu chiến binh hai nước, bạn bè Mỹ và đại diện cộng đồng người Việt tại Mỹ.
Theo TTXVN, đại diện các nhà giáo dục Mỹ bày tỏ mong muốn tiếp tục cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác giáo dục đi vào chiều sâu với các sáng kiến cụ thể liên quan đến đào tạo sinh viên Việt Nam theo học ở Mỹ, xây dựng trường đại học tại Việt Nam, tăng cường hiệu quả của các thể chế hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ. Đại diện các cơ quan, tổ chức Mỹ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua cũng như quyết tâm của Việt Nam tiếp tục các nỗ lực này trong thời gian tới trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực còn đối mặt với nhiều thách thức. Các đại biểu cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn liền với đảm bảo phúc lợi xã hội, chăm lo cộng đồng, đầu tư nguồn lực con người vì các mục tiêu phát triển xã hội trong dài hạn.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) Ảnh: TTXVN

 
Cộng đồng người Việt tại Mỹ, bạn bè người Mỹ và cựu chiến binh 2 nước hoan nghênh những nỗ lực từ cả 2 phía trong việc “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”, thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ trong các lĩnh vực nhằm củng cố và đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Mỹ đóng góp cho quê hương một cách thực chất.

Trước đó, tối 25-7, Chủ tịch nước đã tiếp gia đình cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp to lớn của ông bà Clinton đối với sự phát triển quan hệ Việt - Mỹ. Ông bà Clinton cho rằng việc Việt Nam và Mỹ xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển quan hệ 2 nước mà còn đối với cả khu vực và thế giới.

Lục San