Máy bay Mỹ tuần tra biển Đông

Tin mới

29/07/2013 08:20

(NLĐO) – Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 28-7 cho hay các máy bay do thám P3C Orion của Hải quân Mỹ đã tuần tra định kỳ để giám sát các hoạt động trên những khu vực có tranh chấp ở biển Đông, theo một tài liệu mật cấp chính phủ mà hãng tin này có được.

Tài liệu này cho biết: "Đã có các chuyến bay của P3C Orion trên biển Đông, đặc biệt là ở khu vực đang tranh chấp". Theo tài liệu trên, các chuyến bay trên tập trung ở khu vực bãi Cỏ Mây thuộc chủ quyền của Việt Nam (tên quốc tế gọi là Second Thomas Shoal). Từ tháng 2 vừa qua, quân đội Philippines cho hay phía Trung Quốc đã phái các tàu khu trục và hải giám đến khu vực trên.
 

Một máy bay tuần tra P3C Orion của Mỹ
 
Năm ngoái, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tiết lộ Manila đã đề nghị Mỹ triển khai P3C Orion trên vùng biển tranh chấp do nước này chưa đủ khả năng làm vậy. Trước đây, P3C Orion từng tham gia tập trận chung giữa Mỹ và Philippines.
 
Giới chuyên gia quân sự mô tả P3C Orion là một trong những máy bay đáng chú ý nhất trong phi đội của Mỹ. Nó có thể giám sát trên biển và có khả năng triệt tàu ngầm.
 
Trong khi đó, một báo cáo mật khác của chính phủ Philippines tiết lộ nước này có ý định di chuyển các căn cứ không quân và hải quân chính đến vịnh Subic, nơi đóng căn cứ hải quân Mỹ trước đây, để có thể triển khai lực lượng đến các vùng biển tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông nhanh hơn.
 
Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin ngày 28-7 cho hay ngay khi có đủ kinh phí, kế hoạch trên sẽ được tiến hành. Ông Gazmin đưa ra phát biểu trên khi đang ở thăm Hàn Quốc.
 
Theo AP, tuy cùng nằm ở phía bắc Manila như sân bay Clark nhưng các chiến đấu cơ xuất phát từ vịnh Subic đến các khu vực tranh chấp sẽ được rút ngắn.
Hải Ngọc (Theo Kyodo, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI