Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các nhà lãnh đạo ASEAN dự lễ động thổ xây dựng thành phố thông minh Eco-Delta tại quận Gangseo, TP Busan vào chiều 24-11.

Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN - Hàn Quốc. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định phát triển thành phố thông minh hiện nay có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển và thịnh vượng chung của các nước trong khu vực, đánh giá cao ASEAN vừa qua đã thúc đẩy Sáng kiến Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN) và mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này. Thông qua dự án, Hàn Quốc bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và hợp tác cùng các nước ASEAN xây dựng mạng lưới thành phố thông minh trong tương lai, đẩy mạnh hợp tác kết nối, nhất là kết nối số, xem đây là một trong những ưu tiên cao trong hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc thời gian tới.

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển tốt - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo tại lễ động thổ thành phố thông minh Eco-Delta. Ảnh: TTXVN

Cũng tại Busan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Park Soo Kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan - Kyeongnam. Thủ tướng khẳng định quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển tốt, nhanh trên mọi lĩnh vực: quan hệ chính trị tin cậy, giao thương nhộn nhịp, giao lưu nhân dân gắn kết… Thủ tướng đề nghị ông Tổng Lãnh sự danh dự tiếp tục phát huy vai trò tích cực, làm cầu nối giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư, đồng thời hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Busan - Kyeongnam nói riêng cũng như ở Hàn Quốc nói chung.

Chuyến tham dự các hội nghị cấp cao và thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in, kéo dài đến ngày 28-11, nhằm đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới cũng như góp phần mở ra không gian hợp tác mới giữa ASEAN - Hàn Quốc. Theo TTXVN, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ. Việt Nam coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu trên các lĩnh vực, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA, thứ ba về thương mại. Ngược lại, Hàn Quốc xem Việt Nam là đối tác trọng điểm trong chính sách hướng Nam mới của mình.

Việt Nam là một trong hai nước ASEAN ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương với Hàn Quốc với kim ngạch thương mại chiếm khoảng 40% tổng kim ngạch giữa Hàn Quốc và ASEAN. Bên cạnh đó, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là nước xuất khẩu lao động lớn thứ hai sang Hàn Quốc. Hiện nay, Việt Nam có hơn 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Những năm gần đây, Hàn Quốc nổi lên là một trong những thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam với hơn 3 triệu lượt khách trong 9 tháng năm 2019, tăng 22,5% so với cùng kỳ.

Tại Hội nghị ASEAN - Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo sẽ kiểm điểm hợp tác trong 30 năm qua, bàn định hướng, giải pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc trong thời gian tới, trên cơ sở nền tảng quan hệ đang phát triển tốt đẹp và toàn diện trên các mặt hiện nay. Việc đề xuất tổ chức hội nghị là một trong những nỗ lực của Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác với ASEAN thông qua triển khai chính sách "Hướng Nam mới" và hợp tác toàn diện theo "Sáng kiến 3Ps" (về con người, hòa bình và thịnh vượng).

Cùng dịp với Hội nghị ASEAN - Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần đầu tiên được tổ chức, là dấu mốc mới trong hợp tác Mekong - Hàn Quốc, ngay sau khi Tổng thống Moon Jae-in công bố "Tầm nhìn Mekong" tại Lào ngày 5-9 vừa qua. Hội nghị có chủ đề "Hợp tác tương lai Mekong - Hàn Quốc vì thịnh vượng chung". 

LỤC SAN