Ông Medeiros là người từng chia sẻ cơ hội chiến lược cho chính quyền Hoa Kỳ về châu Á, giới thiệu các chuyến thăm của cựu Tổng thống Barack Obama đến châu Á, trong đó có Việt Nam.

Trong chương trình hội thảo "Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump"  hôm 17-1 tại TP HCM, ông Evan Medeiros, hiện là Giám đốc Điều hành về Châu Á – Thái Bình Dương của Công ty Eurasia Group (Hoa Kỳ), cho rằng kỷ nguyên mới trong mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi 3 vấn đề chính: kinh tế, chính trị, địa chính trị.

Sự thay đổi cấu trúc trên thế giới ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực đến Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và 3 yếu tố ảnh hưởng - Ảnh 1.

Ông Evan Medeiros, cựu cố vấn về châu Á-Thái Bình Dương của cựu Tổng thống Barack Obama, phát biểu tại buổi hội thảo.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, theo ông Medeiros, Việt Nam thu được lợi ích từ toàn cầu hóa, tiếp cận nhiều thị trường kinh tế thế giới. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, Mỹ, châu Âu, Nhật Bản đã có dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong khi nhiều quốc gia đang điều chỉnh thay đổi phụ thuộc nhiều yếu tố, một số khác xây dựng nền tài chính vững mạnh chống đỡ những khó khăn.

Về vấn đề chính trị, ông Medeiros lưu ý đến sự gia tăng sức mạnh của người dân. Ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, sự thất vọng của người dân về vấn đề kinh tế, di dân, thất nghiệp dẫn đến sự phản đối đối với các nền chính trị được thành lập lâu năm có thể thấy trong thời gian qua.

Theo ông, những người trẻ đặc biệt kỳ vọng nhiều hơn về chất lượng cuộc sống, bình luận nhiều hơn trên mạng xã hội, ví dụ như ở Philippines, Myanmar. Do đó đòi hỏi các nhà lãnh đạo và chính phủ phải minh bạch chính sách hơn.

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và 3 yếu tố ảnh hưởng - Ảnh 2.

Chương trình hội thảo "Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump" diễn ra hôm 17-1.

Nói đến yếu tố địa chính trị, theo ông Medeiros, việc ông Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ chính là sự thay đổi đối với tự do hóa thương mại thế giới và khó định đoán trong các vấn đề quốc tế. Hoa Kỳ có thể là một nguồn bất ổn nhiều hơn dự đoán.

Trong khi đó, Trung Quốc là điểm quan trọng không thể không nhắc đến. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng nguồn vốn để làm công cụ ảnh hưởng đến kinh tế và chính trị toàn cầu. Ngoài ra, hoạt động quân sự của Trung Quốc dự kiến gia tăng trong 10 năm tới. Theo ông Medeiros, Trung Quốc cũng nhận thấy việc ông Donald Trump lên nắm quyền là cơ hội để vượt lên vào thời điểm này.

Triều Tiên cũng là yếu tố quan trọng trong vấn đề địa chính trị. Biến động mạnh mẽ xảy ra trong khu vực và có 20% khả năng xảy ra xung đột thật sự.

Bản thân ông Medeiros cũng không thể dự đoán được bước đi của chính quyền Hoa Kỳ hiện nay, như việc rút khỏi Hiệp định TPP và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, ông phát biểu rằngchính sách an ninh ngoại giao của Hoa Kỳ về vấn đề châu Á – Thái Bình Dương đã ổn định trong suốt 20 năm qua.

Chính sách của Hoa Kỳ cũng không đòi hỏi Việt Nam lựa chọn Hoa Kỳ hay Trung Quốc nhưng theo ông Medeiros, việc cân bằng các mối quan hệ chính là thách thức của cả hai bên.

Xuân Mai