Theo hãng tin Bloomberg, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về thương mại cũng như các cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong cuộc trò chuyện hôm 15-1. Cả Tổng thống Donald Trump lẫn Chủ tịch Tập Cận Bình đều hy vọng các cuộc đàm phán có thể giúp Bình Nhưỡng "thay đổi hành vi".

Ông chủ Nhà Trắng đã nhắc lại lập trường của mình về việc "gây áp lực tối đa" nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tổng thống Donald Trump cũng bày tỏ sự thất vọng về việc thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

Tổng thống Mỹ cảnh báo chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự một cuộc họp doanh nghiệp tại thủ đô Bắc Kinh tháng 11 năm ngoái. Ảnh: AP

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 16-1 cho biết ông Tập đã nói với ông Trump rằng hai nước phải hợp tác để tìm kiếm giải pháp cho các bất đồng về thương mại và kinh tế.

Ông Tập kêu gọi Washington và Bắc Kinh hướng đến một cách tiếp cận mang tính xây dựng để giải quyết tranh chấp và mở cửa thị trường.

Bloomberg cho biết sau khi chỉ trích Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016, ông Trump nhiều lần ca ngợi ông Tập và cả hai người thường xuyên đối thoại.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước bắt đầu có những dấu hiệu căng thẳng trong những tháng gần đây khi Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ nhằm vào Triều Tiên cùng với những tuyên bố về thương mại của ông Donald Trump.

Về vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 16-1 cảnh báo nếu Triều Tiên không tham gia đàm phán về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân, Washington có thể xem xét giải pháp quân sự.

Ông Tillerson nhấn mạnh rằng Mỹ đang tìm giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hiện họ là một "đối tác đàm phán đáng tin cậy".

"Chúng ta phải nhận ra rằng mối đe dọa (từ Triều Tiên) đang gia tăng và nếu Bình Nhưỡng không tham gia thảo luận hoặc đàm phán thì chính họ sẽ buộc Washington lựa chọn (hành động quân sự)"- AP dẫn lời ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Trong khi đó, nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa là ông Mac Thornberry hôm 16-1 cũng nhấn mạnh quân đội Mỹ đang "tập luyện rất nghiêm túc" để chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột với Triều Tiên.

Ông Thornberry, chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện, nói chính quyền ông Trump đang nghiên cứu cẩn thận các giải pháp, bao gồm xung đột vũ trang.

Hôm 14-1, báo The New York Times cho hay quân đội Mỹ đã tổ chức hàng loạt cuộc diễn tập ở trong nước, với trọng tâm là chuẩn bị cho tình hình Triều Tiên.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, AP)