Chính phủ Ukraine ngày 19-7 cho rằng phiến quân “do Nga lãnh đạo” đang cố tình hủy bằng chứng “các tội ác quốc tế” tại hiện trường chiếc MH17 rơi và ngăn cản các chuyên gia tiếp cận hiện trường để tiến hành điều tra.

Theo BBC, đội điều tra thứ hai của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) hôm 19-7 đã bị ngăn cản tiếp cận hiện trường.

Belongings: A pro-Russian fighter holds up a teddy bear near the crash site 

Tay súng ly khai thân Nga tại hiện trường MH17 rơi. Ảnh: AP

Trong khi đó, giám đốc Dịch vụ an ninh Ukraine Valentyn Nalyvaychenko cho biết trên truyền hình rằng Kiev và lực lượng ly khai thân Nga đã nhất trí thỏa thuận thiết lập một vùng an ninh 20 km để phục vụ hoạt động nhận dạng các thi thể và bàn giao họ cho thân nhân. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng lại bác bỏ tuyên bố của ông Nalyvaychenko và khẳng định chưa có thỏa thuận nào được đưa ra.

Blockade? Rebel soldiers, such as those pictured, have been accused of hindering reporters and investigators - and even of being drunk on the job

Các tay súng ly khai bị cáo buộc cản trở điều tra. Ảnh: Sky News

Cùng ngày, Robert Mark, phi công lái máy bay thương mại và là biên tập viên của tạp chí An toàn tin tức hàng không quốc tế, đưa ra một nhận định rất đáng chú ý rằng chuyến bay gặp nạn MH17 đã bay trên một đường bay khác với đường bay thông thường trên chặng từ Amsterdam tới Kuala Lumpur. Vị phi công này cho rằng các chuyến bay trước đó của Malaysia Airlines trên chặng từ Amsterdam tới Kuala Lumpur bay dọc theo đường bay xa hơn rất nhiều về phía nam so với đường bay mà MH17 đã bay vào ngày 17-7.

Ông cũng khẳng định Malaysia Airlines (MAS) xác nhận MH17 đã bay trên “đường bay được phê chuẩn” thông thường, nhưng “với tư cách là phi công, tôi sẽ không bao giờ chấp nhận đường bay đó vì bất cứ lý do nào”. Trước đó có nhận định cho rằng MH17 chọn hành trình đó nhằm tiết kiệm nhiên liệu song MAS đã bác bỏ nhận định này.

Bản đồ máy bay bay qua Ukraine sau vụ rơi của MH17.

Các hãng hàng không quốc tế "né" Ukraine sau thảm họa MH17

Theo những công bố mới nhất từ MAS về danh tính các nạn nhân, nổi lên những câu chuyện đau lòng hơn cả khi trong số 298 nạn nhân của thảm họa máy bay bị bắn rơi hôm 17-7 có những trường hợp cả gia đình thiệt mạng, bao gồm một gia đình 6 người Malaysia và một gia đình 4 người từ Indonesia!

Cả một gia đình 4 người Indonesia thiệt mạng. Ảnh: The Star

Cả một gia đình 4 người Indonesia thiệt mạng. Ảnh: The Star

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein hôm 19-7 xác nhận bà ngoại kế của thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng có mặt trên chuyến bay xấu số này.

Sri Siti Amirah (phải) là bà ngoại kế của thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: The Star

Sri Siti Amirah (phải) là bà ngoại kế của thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: The Star

Linh San (Theo BBC, The Star)