MH17 bị bắn nhầm?

Tin mới

18/07/2014 12:23

(NLĐO)- Một lãnh đạo lực lượng ly khai thân Nga ở Ukraine đã tuyên bố chịu trách nhiệm vụ bắn hạ một chiếc máy bay cùng lúc với chiếc MH17 bị bắn rơi ở Ukraine hôm 17-7.

rebelmessagegrab620x.jpg

Tuyên bố của ông Igor Girkin nhanh chóng bị gỡ bỏ. Ảnh: VK website

 

“Chúng tôi đã cảnh báo chiếc máy bay không được bay vào không phận của chúng tôi” – lãnh đạo ly khai Igor Girkin hay còn được gọi là Igor Strelkov đăng tải trên trang cá nhân hôm 17-7. Tuy nhiên, tuyên bố này này đã bị gỡ xuống.

Ông Gikin được phong làm thủ lĩnh quốc phòng của phe ly khai. Giới chức Kiev xác định Gikin là một cựu nhân viên cơ quan tình báo quân sự Nga.

Theo bản ghi nhớ đăng tải trên mạng xã hội mà CBS News có được , ông Girkin đã dẫn lời các tuyên bố từ lực lượng ly khai khẳng định họ đã bắn hạ một chiếc máy bay quân sự. Thời gian đăng tải những tuyên bố đó là 5 giờ 50 ngày 17-7 theo giờ Moscow.

Hôm 14-7, một chiếc máy bay vận tải quân sự Antonov AN-26 của Ukraine cũng bị bắn hạ gần biên giới với Nga. Lực lượng ly khai ở miền Đông lập tức nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Trong một tiết lộ đáng chú ý từ Daily Mail, nhiều khả năng chuyến bay MH17 đã chọn đường bay qua Ukraine để tiết kiệm nhiên liệu bởi chuyển hướng bay vòng sang phía bắc hoặc nam sẽ tốn nhiều thời gian hơn.Trước đó, từ hồi tháng 4, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã khuyến cáo các hãng hàng không tìm đường đường bay khác để tránh nguy cơ an toàn đối với các chuyến bay dân sự. Hiện giả thuyết này vẫn đang được điều tra.

Đỗ Quyên (Theo CBS News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI