Quân nổi dậy Syria chịu hết nổi Al-Qaeda

Tin mới

07/01/2014 10:32

(NLĐO) – Các nhóm vũ trang Hồi giáo đối đầu nhau đang gia tăng giao tranh ở thành phố Raqqa - Syria khi các tay súng địa phương tìm cách đánh đuổi mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ra khỏi đó.

Các nhà hoạt động đối lập ở Syria cho biết hàng chục thành viên của nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL) có liên hệ với Al-Qaeda đã rời bỏ hàng ngũ để tham gia các nhóm nổi dậy Hồi giáo Sunni khác tại Raqqa.

Theo họ, tổng hành dinh của ISIL ở Raqqa đã bị các nhóm nổi dậy khác tấn công từ đêm 5-1 đến rạng sáng 6-1. Kể từ khi cuộc chiến này bắt đầu nổ ra từ hôm 3-1, có ít nhất 100 tay súng ở cả hai phe đã thiệt mạng. Các cuộc giao tranh tương tự còn lan sang những địa phương khác.

Đài BBC nhận định rằng dù còn nhiều khác biệt, nhưng các nhóm nổi dậy ở Syria dường như đang đoàn kết trong cuộc chiến chống lại ISIL với thành phần chủ yếu là các tay súng nước ngoài. Ngay cả phong trào Mặt trận al-Nusra từng thề trung thành với Al-Qaeda cũng gia nhập liên minh chống ISIL.

 

Các tay súng lực lượng nổi dậy Syria đang nghỉ ngơi tại thành phố Homs - khu vực đang bị bao vây. Ảnh: Reuters

Các tay súng nổi dậy Syria đang nghỉ ngơi tại thành phố Homs - khu vực đang bị bao vây. Ảnh: Reuters

 

Tại Iraq, ISIL đang nắm quyền kiểm soát các thành phố Ramadi và Fallujah, dẫn đến sự lo ngại của cộng đồng quốc tế về sự trỗi dậy của Al-Qaeda. Dù vậy, bản thân nhóm này đang đối mặt với sự căm ghét của người dân tại những địa phương họ chiếm giữ do những hành động bạo ngược. Tại Raqqa, ISIL bị cáo buộc đã tra tấn, hành quyết công khai và giam giữ hàng trăm tù nhân, trong đó có cả phóng viên, nhà hoạt động và người phương Tây.

Trong một cuộc họp báo hôm 5-1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Các chi nhánh của Al-Qaeda đang tìm cách mở rộng sự ảnh hưởng của mình ở Iraq và Syria. Đây là lực lượng nổi dậy nguy hiểm nhất trong khu vực. Các hành vi man rợ chống lại dân thường ở 2 thành phố Ramadi và Fallujah cùng với lực lượng an ninh Iraq (của nhóm ISIL) đang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại”.

Ông Kerry cũng tuyên bố chính quyền Washington sẽ ủng hộ chính phủ Iraq trong cuộc chiến này.

P.Nghĩa (Theo Reuter, BBC, Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI