Tổng thống Syria tố phương Tây hậu thuẫn Al-Qaeda

Tin mới

18/04/2013 10:12

(NLĐO) – Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố phương Tây “sẽ phải trả giá đắt” vì hậu thuẫn mạng lưới khủng bố Al-Qaeda chống lại nước này.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 17-4 trên kênh Al-Ikhbariya của chính phủ, ông Assad cho biết: “Phương Tây ban đầu tài trợ cho Al-Qaeda ở Afghanistan và sau đó đã phải trả giá đắt vì điều này. Tương tự, hiện nay họ đang tiếp tay cho mạng lưới khủng bố này ở Syria nhưng sau đó sẽ phải trả giá ở giữa lòng Châu Âu và nước Mỹ”.
 

Chính quyền Tổng thống Assad cho rằng cuộc nổi dậy chống lại ông
là âm mưu do các phần tử cực đoan được nước ngoài hậu thuẫn thực hiện. Ảnh: REUTERS
 
Trước nay, chính quyền của Tổng thống Assad cho rằng cuộc nổi dậy chống lại ông là một âm mưu do các phần tử cực đoan được nước ngoài hậu thuẫn thực hiện. Ngoài ra, ông Assad cũng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước láng giềng “chống lưng” cho các phần tử khủng bố và khơi mào cuộc nội chiến sắc tộc ở Syria. Hiện các nhóm cực đoan như Jabhat al-Nusra có quan hệ với Al-Qaeda đang giành ưu thế trong cuộc nội chiến ở Syria.

Ông Assad cảnh báo rằng chiến sự có thể lan sang nước láng giềng Jordan. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 17-4 cho biết Washington đã phái 200 quân tới Jordan để “chuẩn bị cho những tình huống xấu” dọc biên giới Syria. Lực lượng này gồm các chuyên gia tình báo và thông tin liên lạc có nhiệm vụ hỗ trợ Jordan và “sẵn sàng cho các hành động quân sự” nếu Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh. Như vậy, với việc triển khai mới nhất này, quân đội Mỹ đã chính thức hóa sự hiện diện ở Syria.  
H.Bình (Theo Press TV, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI