Quân nổi dậy Syria lo ngại Mỹ

Tin mới

30/09/2014 21:41

Phe nổi dậy ôn hòa ở Syria lo ngại các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang gây ra thương vong cho thường dân, từ đó đe dọa sự ủng hộ của người dân dành cho họ trong cuộc chiến lật đổ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu kéo dài hơn 1 tuần qua đã cướp đi sinh mạng ít nhất 19 thường dân tại Syria.

Đại tá Patrick Ryder, người phát ngôn Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ, hôm 30-9 khẳng định vẫn chưa có bằng chứng xác thực về thương vong của dân thường và cam kết quân đội Mỹ sẽ kiểm tra nghiêm túc.

 

Một mục tiêu của cuộc không kích do liên quân tiến hành ở TP Raqqa - Syria hôm 28-9 Ảnh: Reuters

Một mục tiêu của cuộc không kích do liên quân tiến hành ở TP Raqqa - Syria hôm 28-9

Ảnh: Reuters

 

Những mục tiêu không kích của liên quân Mỹ cũng gây bất bình trong hàng ngũ lực lượng nổi dậy khi một số trụ sở và chỉ huy của nhóm Mặt trận al-Nusra tại tỉnh Idlib bị oanh tạc nhiều ngày qua. Nhóm này vốn là đồng minh chiến lược của nhiều nhóm nổi dậy chống Assad nhưng lại bị Washington liệt vào danh sách chi nhánh Al-Qaeda.

Theo báo New York Times (Mỹ), một số chỉ huy nổi dậy Syria đang nhận hỗ trợ tài chính từ Mỹ nghi ngờ Washington đã lãng quên mục tiêu lật đổ ông Assad. Những ngờ vực này có thể làm phức tạp kế hoạch của Mỹ trong việc tận dụng phe nổi dậy Syria làm lực lượng trên bộ chống IS.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI